Ra tòa vì che chở người nhập cư

ANTD.VN - Trợ giúp và che chở người nhập cư, anh Cédric Herrou (37 tuổi) - một nông dân Pháp bị tòa tuyên phạt 3.000 euro. 

Cedric Herrou rời phiên tòa ở Nice hôm 10-2

Đây là vụ việc được giới truyền thông đặc biệt chú ý bởi với một số người, Cédric Herrou coi thường pháp luật nhưng cũng không ít người lại coi anh là người hùng. Với bộ râu rậm, đeo kính tròn và kiểu tóc đuôi ngựa, Cédric Herrou trông khá bụi bặm. Trước khi chuyển sang nghề trồng ô liu ở thung lũng Roya, gần biên giới với Italia, anh từng là một thợ cơ khí. 

Trong 2 năm qua, Herrou đã giúp những người di cư không giấy tờ từ Italia đi qua biên giới và trú ngụ trong trang trại trên đồi của anh. Có thời điểm, ngôi nhà của Herrou chứa tới 60 người. Tuy nhiên, người đàn ông tốt bụng này đã bị đưa ra xét xử về tội “giúp người nước ngoài không có giấy tờ xâm nhập, di chuyển và cư trú” ở Pháp. Hôm 10-2, Herrou bị tòa án ở Nice xử phạt 3.000 euro và được hưởng án treo nhưng anh tuyên bố sẽ không từ bỏ việc mình làm.

“Vì tôi là một người Pháp”

Tại phiên tòa xét xử Herrou diễn ra vào tháng trước, một thẩm phán hỏi tại sao anh lại giúp người di cư đi qua biên giới, Herrou thẳng thắn trả lời: “Vì tôi là một người Pháp”. Hàng chục người ủng hộ Herrou đã tụ tập bên ngoài tòa án và reo hò sau khi bản án được công bố.

Sau khi tòa tuyên án, Herrou nói với Đài phát thanh Pháp rằng, vẫn còn 4 thanh niên từ Eritrea và 1 người từ Sudan đang ở trong trang trại của anh. “Đó là việc làm nhân đạo, không phải là tội phạm”, anh nói. Người đàn ông còn mạnh dạn tuyên bố là một đầu mối trong mạng lưới các cư dân và học giả cung cấp thực phẩm cho người di cư trên hành trình tiến về phía Bắc là nước Anh hoặc Đức.

Herrou cho biết, thông thường anh thu thập người di cư từ một nhà thờ ở gần Ventimiglia, Italia. Sau đó, anh chở họ qua biên giới Pháp bằng chính chiếc xe tải mà anh vẫn sử dụng trong trang trại. Việc vận chuyển bằng đường bộ kiểu này an toàn hơn đường sắt, vì cảnh sát Pháp đã nhiều lần ngừng tàu để loại những người di cư không giấy tờ. 

Vẫn “nóng” chuyện người nhập cư

Ngay cả công tố viên như Jean-Michel Pretre, người đề nghị bản án 8 tháng tù đối với Herrou, trong quá trình xét xử đôi khi cũng thể hiện sự thông cảm đối với bị cáo. Ông Pretre mô tả việc làm của Herrou giống như một “quý ông” nhưng luật pháp phải được tôn trọng.

Trong khi đó, Herrou cho rằng “thật đáng xấu hổ và không hợp pháp” khi cảnh sát Pháp vây bắt hàng nghìn người di cư mỗi năm và trục xuất họ về Italia. Theo thống kê, cảnh sát Pháp đã bắt giữ hơn 36.000 người di cư ở miền Nam nước Pháp vào năm 2016, hầu hết trong số đó đã được đưa trở lại Italia. Tuy nhiên, con số này không chính xác bởi có những người đã xâm nhập vào biên giới Pháp nhiều lần.

"Tôi không làm điều này vì tiền hay lợi ích vật chất. Khi bạn không sống vì điều đó, khái niệm “nhà anh” với “nhà tôi” đôi khi không còn có sự khác biệt", Cédric Herrou

 Khi châu Âu phải ứng phó với làn sóng người di cư ập vào những năm gần đây, vụ án của Herrou tạo được sự chú ý đặc biệt của dư luận ở một quốc gia vẫn duy trì chính sách tương đối khắc nghiệt với người tị nạn như Pháp. Mấu chốt của vụ việc chính là mâu thuẫn giữa quy định của luật pháp và đạo đức của mỗi người. Người ta phân vân liệu có nên phát huy những giá trị cao cả, nhân đạo của người Pháp hay đề cao pháp luật thượng tôn. Herrou và hàng nghìn người ủng hộ anh đã chọn làm người tốt hơn là một công dân tốt. Tờ nhật báo Liberation của Pháp còn gọi anh là “biểu tượng trợ giúp người nhập cư”.

 Sau một loạt các cuộc tấn công khủng bố, chính sách với người nhập cư luôn là một chủ đề “nóng” ở Pháp. Không chỉ được toàn xã hội quan tâm như vụ việc liên quan đến Cédric   Herrou, câu chuyện này chắc chắn sẽ còn là điểm nhấn quan trọng trong cuộc tranh cử Tổng thống đầy kịch tính diễn ra vào tháng 4 năm nay.