Quyết toán thuế: Chọn 5 phút hay chờ nửa ngày?

  • 25/03/2014 19:23
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Nộp tờ khai quyết toán thuế sớm doanh nghiệp chỉ mất chưa đến 5 phút, trong khi đó đến sát ngày 31-3 (hạn chót) thời gian chờ đợi có thể lên đến nửa ngày, hơn nữa nếu quá hạn doanh nghiệp sẽ bị phạt tới 200 triệu đồng. 
Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế TP Hà Nội, tính tới thời điểm hiện tại, mới có hơn 23.000 cá nhân và doanh nghiệp nộp hồ sơ quyết toán thuế trên tổng số khoảng 117.000 cá nhân và doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán. Như vậy có thể thấy, số lượng hồ sơ quyết toán thuế mới đạt khoảng 24%.  Trong khi đó thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ quyết toán thuế đã gần cận kề (31-3). 
Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Trường phòng Tuyên truyền-Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch phục vụ công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế:  

Quyết toán thuế: Chọn 5 phút hay chờ nửa ngày? ảnh 1
Chỉ mất chưa tới 5 phút nếu thực hiện quyết toán sớm
“Năm 2013 và năm 2014 có nhiều thay đổi về chính sách thuế, vì vậy chúng tôi có kế hoạch triển khai tập huấn cho người nộp thuế và cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý thuế. Kế hoạch này được thực hiện từ 20-2 và diễn ra tới 10-3 với 100 lớp tập huấn cho trên 100.000 doanh nghiệp. Trong đó tập trung vào các điểm mới, điểm thay đổi cần phải lưu ý để người nộp thuế nắm bắt được và thực hiện tốt công tác quyết toán thuế”.
Cục Thuế TP Hà Nội cũng tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý thuế và đặc biệt là tổ chức một lớp tập huấn cho những cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp.

Với yêu cầu là cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ phải nắm vững chính sách chế độ cũng như thao tác, quy trình ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cũng như hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế khi có vướng mắc. 

Cơ quan thuế cũng tổ chức hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế thông qua các hình thức như hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa, hỗ trợ thông qua hệ thống đường dây nóng và công bố công khai trên trang tin của Cục Thuế TP Hà Nội để người nộp thuế có thể tra cứu, liên hệ nhờ hỗ trợ khi có vướng mắc....

Bên cạnh đó, cơ quan thuế thực hiện triển khai công tác tiếp nhận làm sao để đảm bảo những ngày cao điểm khi người nộp thuế đến nộp hồ sơ thì cơ quan thuế có thể tiếp nhận đầy đủ và kịp thời bằng cách trang bị hệ thống trang thiết bị, máy móc. 

Với những chi cục thuế mà địa điểm chật hẹp Cục Thuế TP Hà Nội chỉ đạo có thể đi thuê trụ sở để đảm bảo công tác tiếp nhận hồ sơ. Ngay cả những chi tiết nhỏ như việc bố trí địa điểm trông giữ xe vào những ngày cao điểm cũng được chuẩn bị đầy đủ. Cơ quan thuế cũng bố trí cán bộ làm việc tất cả các ngày thứ 7 trong tháng 3 và ngày chủ nhật 30-3 (gần kề với ngày hết hạn nộp hồ sơ quyết toán). 

Mặc dù cơ quan thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc tiếp nhận hồ sơ nhưng thói quen của nhiều đơn vị doanh nghiệp là chờ sát hạn chót mới đến nộp hồ sơ quyết toán. “Với hàng nghìn lượt hồ sơ đổ dồn về những ngày cuối không chỉ gây áp lực cho cán bộ ngành thuế mà còn khiến người nộp thuế phải chờ đợi, mất nhiều thời gian. Như ngày hôm nay, doanh nghiệp chỉ mất chưa tới 5 phút để hoàn thành việc nộp hồ sơ quyết toán, trong khi đó những ngày cuối doanh nghiệp có thể phải chờ đợi tới nửa ngày”, bà Yến chia sẻ.

Một điểm đáng chú ý nữa là từ năm nay, ngay sau ngày hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế (31-3), cơ quan quản lý sẽ xử phạt ngay với người nộp thuế (ngay ngày 1-4), thay vì việc nhắc nhở người nộp thuế thêm 4-5 ngày như các năm trước. 

“Mức xử phạt tối đa với hành vi chậm nộp quyết toán thuế của tổ chức, doanh nghiệp cũng đã được nâng lên mức 200 triệu đồng, thay vì 100 triệu đồng”, bà Yến nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục