Quyền tổng thống Ukraine truy bắt hàng loạt quan chức chính phủ cũ

  • 24/02/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về việc chuyển giao các quyền lực của tổng thống nước này cho tân Chủ tịch Quốc hội Oleksander Turchynov, theo hiến pháp mới có hiệu lực từ sáng sớm cùng ngày.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi các nhà lập pháp phế truất Tổng thống Yanukovych và ấn định bầu cử tổng thống vào ngày 25-5, và bất chấp tuyên bố trước đó của ông Yanukovych rằng các quyết định của Quốc hội lúc này đều là bất hợp pháp.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua một loạt quyết định khác như chuyển dinh thự xa hoa Mezhyhirya của Tổng thống Yanukovych ở ngoại ô thủ đô Kiev thành sở hữu nhà nước, miễn nhiệm chức Ngoại trưởng của ông Leonid Kozhara. Đồng thời, đề xuất lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Thuế vụ Oleksander Klimenko và cựu Tổng công tố Viktor Pshonka.

Quyền tổng thống Ukraine truy bắt hàng loạt quan chức chính phủ cũ ảnh 1
Tân Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống tạm quyền Turchynov


Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Turchynov cho rằng, cựu tổng công tố Viktor Pshonka và bộ trưởng Bộ thuế vụ Aleksandr Klimenko đã tìm cách vượt biên trốn ra nước ngoài bằng ô tô ở miền đông Ukraine.

Cũng trong phiên họp này, Quốc hội Ukraine còn bỏ phiếu hủy bỏ một dự luật gây tranh cãi, đưa Tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức ở những khu vực thuộc nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này mà có số người sử dụng từ 10% trở lên. Luật này có hiệu lực từ tháng 8-2012.

Cũng ngay trong phiên họp này, ông Turchynov, với tư cách là tổng thống tạm quyền Ukraine, đã chỉ thị cho các nghị sỹ nhanh chóng thành lập phe đa số trong Quốc hội và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào ngày 25-2 tới để cải thiện tình hình kinh tế đất nước.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục