Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden thắng cử

  • 07/01/2021 16:46
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều nay 7-1-2021 (giờ Hà Nội), Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự kiện diễn ra vào một ngày nước Mỹ chứng kiến cơn ác mộng về “khủng bố chính trị” chưa từng có.
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden thắng cử ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện tại phiên họp Quốc hội ngày 6-1

Quá trình xác nhận phiếu đại cử tri cho thấy ông Biden và liên danh tranh cử Kamala Harris vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống. Kế quả, ông Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump với 306-232 phiếu đại cử tri và sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Trong quá trình kiểm phiếu, Thượng viện và Hạ viện bác bỏ việc phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri của Georgia và Pennsylvania với phần thắng dành cho ông Biden. Đảng Cộng hòa cũng phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri của Arizona, Nevada và Michigan nhưng các cuộc vận động đã thất bại trước khi đi đến tranh luận.

Việc Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử của nước Mỹ diễn ra sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol hôm 6-1 gây sửng sốt dư luận trong nước và quốc tế. Cơn thịnh nộ nổ ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump lặp lại những tuyên bố của mình về gian lận bầu cử với hàng nghìn người biểu tình tập hợp mà ông đã mời đến Washington.

Hậu quả, Quốc hội Mỹ phải sơ tán, ít nhất 4 người biểu tình thiệt mạng, hàng chục cảnh sát bị thương. Quá trình kiểm phiếu được nối lại sau khoảng 6 tiếng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mike Pence.

Theo AP/CNN

Tin cùng chuyên mục