Nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump

  • 07/01/2021 11:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez cùng một số nhà lập pháp khác ngày 6-1 đã kêu gọi luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi những người ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nữ nghị sĩ đại diện cho bang New York này đã đăng dòng tweet chỉ vỏn vẹn một từ: “Hãy luận tội (Impeach)”.

Trong khi đó, nữ nghị sĩ Ilhan Omar nói rằng bà đang chuẩn bị hồ sơ để tuyên bố luận tội Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump về vụ bạo loạn nổ ra ở Thủ đô Washington D.C.

“Tôi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ để tuyên bố luận tội. Ông Trump phải bị Hạ viện bãi nhiệm và bị Thượng viện Mỹ cách chức”, bà Omar nhấn mạnh trên Twitter.

Một số thành viên đảng Dân chủ trước đây cho rằng không đáng để luận tội Tổng thống Trump khi còn rất ít thời gian trong nhiệm kỳ của ông, nhưng vụ biểu tình hỗn loạn diễn ra hôm 6-1-2021 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ có thể khiến họ thay đổi suy nghĩ về điều đó.

Nếu Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện. Để cách chức Tổng thống Mỹ, cần phải hội đủ số phiếu của 2/3 số Thượng nghị sĩ.

Cuộc biểu tình bạo lực hôm 6-1 đã khiến các nghị sĩ phải tạm ngưng các phiên tranh luận để chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn tại các bang và công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Sau khi được sơ tán, Phó Tổng thống Mike Pence với vai trò là Chủ tịch Thượng viện đã trở lại phòng họp của Thượng viện. Người phát ngôn của Phó Tổng thống cho biết, ông Pence không rời Đồi Capitol và thường xuyên liên lạc với ban lãnh đạo Quốc hội, cơ quan hành pháp, Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng để đảm bảo an ninh cho tòa nhà.

Trong bối cảnh bạo lực và hỗn loạn tại Đồi Capitol, ông Pence dường như đã đảm nhận nhiều trách nhiệm mà theo truyền thống sẽ thuộc về Tổng thống. Các lá phiếu đại cử tri đoàn, sẽ quyết định chiến thắng cuối cùng của ông Joe Biden, hiện được đưa trở lại phòng họp của Thượng viện để tiếp tục công việc xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục