Quốc hội Mỹ ép Lầu Năm Góc hủy kế hoạch mua trực thăng Nga

  • 14/11/2013 09:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-11, một thượng nghị sỹ Mỹ cho biết, Mỹ đã hủy bỏ kế hoạch mua thêm 15 chiếc máy bay trực thăng từ công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport, trước sức ép từ các nhà lập pháp về việc Nga tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Syria.

"Tôi hoan nghênh quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ hủy bỏ kế hoạch mua thêm 15 chiếc máy bay trực thăng Mi-17 từ công ty Rosoboronexport", Thượng nghị sĩ John Cornyn cho biết trong một tuyên bố.

Ông Cornyn, một nghị sỹ Cộng hòa thuộc bang Texas, là người đi đầu trong quốc hội phản đối Lầu Năm Góc mua máy bay trực thăng của Nga để triển khai tại Afghanistan do Nga cung cấp vũ khí cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad chống quân nổi dậy trong một cuộc nội chiến khốc liệt tại nước này.

Trong khi đó, hôm thứ 4, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận rằng Mỹ không có kế hoạch mua thêm trực thăng Mi-17 từ công ty Rosoboronexport ngoài các đơn hàng trước đó.

Quốc hội Mỹ ép Lầu Năm Góc hủy kế hoạch mua trực thăng Nga ảnh 1
Trực thăng Mi-17 của Nga


Các quan chức quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Quốc hội cung cấp ngân sách cho năm tới "để cung cấp bổ sung cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan", nhưng đã "cùng với Quốc hội đánh giá lại những yêu cầu này".

Trước đó, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ mua 15 chiếc trực thăng Mi-17 do Nga chế tạo trị giá 345 triệu USD vào năm tới và sau đó cung cấp cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

Mỹ đã mua tổng số 63 chiếc máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-17V-5 của Nga để giao cho Quân đội quốc gia Afghanistan sử dụng, nhằm giúp lực lượng này tăng cường khả năng tự đảm bảo an ninh trước khi Mỹ rút quân chiến đấu khỏi nước này vào cuối năm tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục