Quốc hội Hungary phê chuẩn kết nạp Phần Lan vào NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các nhà lập pháp Hungary đã bỏ phiếu ủng hộ việc kết nạp Phần Lan vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mở đường cho Helsinki gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, sau cuộc bỏ phiếu sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Quốc hội Hungary bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan ảnh 1

Quốc hội Hungary bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan

Cụ thể, với 182 phiếu thuận và 6 phiếu chống, ngày 27-3, Quốc hội Hungary đã phê chuẩn kết nạp Phần Lan vào NATO. Quốc gia Bắc Âu này sẽ trở thành thành viên thứ 31 của khối sau cuộc bỏ phiếu tương tự tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu về việc kết nạp Thụy Điển vào NATO vẫn chưa có trong chương trình nghị sự của Quốc hội Hungary.

Phần Lan và Thụy Điển đều từ bỏ chính sách không liên minh quân sự kéo dài hàng thập kỷ và nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 năm ngoái. Đơn xin gia nhập của 2 quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6-2022.

Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên NATO, các văn kiện kết nạp 2 nước này cần được Quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên liên minh phê chuẩn.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu 2 quốc gia Bắc Âu này trước tiên phải dỡ lệnh cấm vận vũ khí với Ankara, dẫn độ các phần tử mà họ cho là khủng bố, điều tra hoạt động của Đảng Lao động người Kurd trên lãnh thổ của họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng này cho biết, Helsinki đã “thực hiện các bước cụ thể” để đáp ứng các yêu cầu của Ankara, đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ ủng hộ tư cách thành viên NATO của Phần Lan.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển không giữ lời hứa. Căng thẳng giữa Stockholm và Ankara gia tăng do chính quyền Thụy Điển từ chối ngăn chặn các cuộc biểu tình đốt kinh Koran hồi đầu năm nay.