Quang Liêm xuất sắc đánh bại kỳ thủ hạng 7 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Rạng sáng 21-8, Lê Quang Liêm xuất sắc đánh bại kỳ thủ hạng 7 thế giới người Hà Lan - Anish Giri để vươn lên hạng tư giải cờ vua FTX Crypto Cup đang diễn ra tại Mỹ.

Xét về thứ hạng, Quang Liêm kém Anish Giri tới 14 bậc trên bảng xếp hạng thế giới. Riêng về cờ nhanh (nội dung thi đấu tại giải), Quang Liêm cũng có hệ số elo kém hơn, 2661 so với 2721.

Song kỳ thủ số 1 Việt Nam đã có chiến thắng ngoạn mục.

Lê Quang Liêm (phải) tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng tại giải FTX Crypto Cup 2022

Lê Quang Liêm (phải) tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng tại giải FTX Crypto Cup 2022

Ở ván 1, dù bất lợi khi cầm quân đen, tuy nhiên Quang Liêm với lối chơi chặt chẽ, tận dụng triệt để sai lầm của đối phương đã giành chiến thắng sau 46 nước đi.

Tiếp đà hưng phấn, Quang Liêm cầm quân trắng ở ván 2, anh tận dụng sự nôn nóng của đối thủ để giành chiến thắng sau 54 nước. Có được 2 ván thắng trong tay, Quang Liêm chủ động có được kết quả hòa ở ván 3 để kết thúc trận đấu với chiến thắng 2,5 – 0,5.

Kết quả này giúp Quang Liêm vượt lên chiếm vị trí thứ 4 của chính Anish Giri khi giải chỉ còn một vòng đấu, đồng thời tích luỹ thêm 7.500 USD tiền thưởng.

Ở ván đấu cuối, Quang Liêm sẽ gặp kỳ thủ người Mỹ - Hans Niemann, người đang xếp chót bảng với 0 điểm và có cơ hội lớn để giành chiến thắng. Nếu điều này xảy ra, kỳ thủ Việt Nam sẽ bỏ túi tổng cộng 30.000 USD (700 triệu đồng) tiền thưởng tại giải.

Giải cờ vua FTX Crypto Cup quy tụ 8 kỳ thủ mạnh của thế giới, thi đấu vòng tròn một lượt xếp hạng.

Sau quãng nghỉ dịch Covid-19, Lê Quang Liêm tích cực tham dự các giải quốc tế lớn và đang có phong độ ấn tượng. Chỉ trong vòng 4 tháng, anh lần lượt giành á quân Oslo Esports Cup (tháng 4), á quân Prague Masters (tháng 6), vô địch bảng Grandmaster giải Biel Chess International Tournament (tháng 7) và đang có thứ hạng cao tại FTX Crypto Cup.