Quan tham Trung Quốc đặc biệt đặt niềm tin vào các thầy bói

  • 09/08/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Theo quy định, đảng viên không được phép mê tín dị đoan nhưng khi chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chính phủ Trung Quốc đang đi vào hồi quyết liệt, để tránh “ngã ngựa”, các quan chức nước này rủ nhau đặt niềm tin vào các thầy bói hay thầy phù thủy cao tay.

Quan tham Trung Quốc đặc biệt đặt niềm tin vào các thầy bói ảnh 1

“Xoa bóp” tinh thần

Vào một ngày cuối năm, một nhóm các quan chức tụ họp tại một căn phòng VIP trong một nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bắc Kinh, gương mặt ai nấy cũng tỏ rõ sự lo lắng, nhưng rất chăm chú nghe những lời phán của một vị khách đặc biệt. Vị khách này là một pháp sư. Những người tham gia vào bữa ăn này đều được giấu tên, bởi theo quy định, đảng viên không được phép mê tín dị đoan.

Vị pháp sư rảo mắt nhìn khắp phòng, rồi nhìn chăm chú vào từng người có mặt. “Ngài chọn người dựa vào hình dáng của đôi mắt và nói với họ khi nào sẽ gặp may mắn hoặc xui xẻo” - một quan chức giấu tên tiết lộ với Reuters. Chỉ một vài tháng sau, một trong những người có đôi mắt bị vị pháp sư kia phán là gặp xui xẻo đã bị điều tra vì tội lạm dụng quyền lực để trục lợi.

“Thời điểm hiện nay rất nhạy cảm và nhiều người trong chúng tôi đành phải đặt niềm tin vào các thầy bói, để có thể biết trước được tương lai của mình” - vị quan chức này cho hay. 

Các quan chức nước này ngày càng rủ nhau đặt niềm tin các thầy bói hay thầy phù thủy cao tay kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu mở chiến dịch diệt trừ tham nhũng từ giữa năm 2013 trở đi, khiến hàng chục quan chức cấp cao “ngã ngựa”.

Bản án của cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang hé lộ hiện tượng mê tín dị đoan lan tràn trong giới chức cấp cao ở Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, Chu bị cáo buộc chuyển 6 tài liệu mật, trong đó có 5 tài liệu tối mật, cho một thầy tướng số bí ẩn, người được biết đến với biệt danh “Nhà hiền triết Tân Cương”  - Tào Vĩnh Chính. 

Thầy bói Tào Vĩnh Chính được các quan chức cấp cao đặc biệt tin tưởng, bởi được cho là có năng lực siêu nhiên, có thể tiên đoán trước tương lai, vận hạn của mỗi người, thậm chí có khả năng điều trị các loại bệnh nan y.

Tào Vĩnh Chính cũng từng nổi tiếng vì đã dự đoán chính xác việc Bắc Kinh sẽ giành quyền đăng cai Olympic 2008. Theo tờ Want China Times, vị thầy tướng số này “giàu lên nhanh chóng nhờ tận dụng mạng lưới quan hệ rộng khắp với các quan chức, đặc biệt là tại Bắc Kinh”.

Con trai của Chu Vĩnh Khang là Chu Bân cùng Lý Xuân Thành, nguyên Phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên, đều từng là chỗ thân thiết với Tào Vĩnh Chính. Đến nay, cả Chu Bân và Lý Xuân Thành đều đã bị bắt trong các vụ điều tra tham nhũng.

Dù vậy, năng lực thần bí của Tào Vĩnh Chính đã không thể giúp ông này nhìn thấy trước ngày mình phải hầu tòa, cũng như việc khách hàng thân thiết và quyền lực nhất - Chu Vĩnh Khang - bị “đả”. Tào Vĩnh Chính bị bắt hồi năm ngoái, khi đang tìm cách trốn sang Đài Loan.

Tham nhũng gia tăng, mê tín lây lan

Trước Chu, nhiều cán bộ cao cấp trong đảng và quan chức chính phủ được cho là đã tìm kiếm giúp đỡ và xin phước lành từ các khí công sư, thầy phong thủy và các nhà sư Phật giáo và Đạo giáo. Nhiều quan chức Trung Quốc cũng có biểu hiện mê tín, ví dụ như họ treo kiếm trong nhà vì cho rằng nó sẽ giúp họ không bị thanh tra kỷ luật “sờ gáy”. Họ còn phá đường để tránh xui xẻo, hay đặt bồn nước phía trước các tòa công sở với hy vọng sẽ tích lũy được của cải.

Theo tờ Sydney Morning Herald, một nghiên cứu của Viện Hành chính quốc gia Trung Quốc năm 2007 cho biết, hơn một nửa các quan chức cấp huyện ở nước này tin vào thầy bói, xem tướng, tử vi và giải mộng.

Giáo sư Wu Zhongmin tại Trường Trung ương Đảng, nơi đào tạo các quan chức cấp cao của Trung Quốc cho rằng, sự trỗi dậy của các hiện tượng mê tín trong đảng thực chất có liên hệ đến tình trạng tham nhũng lan tràn.

“Vào cuối thập niên 1970 và đầu 1980, xu hướng này ít thấy trong giới cán bộ. Nhưng khi tham nhũng gia tăng, mê tín cũng theo đó lây lan. Các quan chức tham nhũng sống cực kỳ bồn chồn và họ cố gắng tránh tai họa bằng cách cầu viện đến thần Phật. Những ai trong sạch và thành thật sẽ không như thế, chỉ có ai có tâm hồn đen tối và không thể kiểm soát được tương lai mới nhờ cậy đến chuyện đó”, vị giáo sư này cho biết.

“Các quan tham cố gắng đi lễ lạt thần thánh chỉ để mong các đấng tối cao xóa bỏ bớt đi các tội lỗi mà họ đã gây ra mà thôi. Đáng ra, họ phải biết rằng dù không lễ lạt thì “trời xanh cũng nhìn thấy tất cả” - Giáo sư Wu nói thêm.

Theo Reuters/AP/Zhongguowang

Tin cùng chuyên mục