Trung Quốc triển khai chiến dịch “Lưới trời” bắt quan tham chạy trốn

  • 28/03/2015 21:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai một chiến dịch truy bắt các quan chức tham nhũng đã trốn ra nước ngoài mang tên “Lưới trời” (Sky net) vào tháng 4 tới.

Theo cơ quan chống tham nhũng nước này, chiến dịch sẽ nối tiếp sự thành công của chiến dịch “Săn cáo” được triển khai năm 2014 nhằm truy bắt đến cùng và không để cho các tội phạm tham nhũng có một nơi trú ẩn yên lành.

Tân Hoa xã dẫn nội dung cuộc họp hôm 26-3 của nhóm điều phối chống tham nhũng trung ương cho biết, kể từ tháng 4, chiến dịch sẽ tập trung vào các quan chức chạy trốn, các giấy chứng nhận bất hợp pháp, ngân hàng ngầm và tài sản bất chính.

Chiến dịch “Lưới trời” sẽ có sự tham gia của nhiều cơ quan chính phủ Trung Quốc, bao gồm Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Viện Kiểm soát Nhân dân Tối cao (SPP), Bộ Công an (MPS), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tức ngân hàng trung ương.
Trung Quốc triển khai chiến dịch “Lưới trời” bắt quan tham chạy trốn ảnh 1Hàng trăm quan tham Trung Quốc đã bị bắt giữ trong năm vừa qua

Chiến dịch này sẽ dốc toàn lực để đánh tan các yếu tố tham nhũng, lật mặt các ngân hàng ngầm, tịch thu tài sản bất chính và thuyết phục các đối tượng chạy trốn ra nước ngoài quay trở về nước.

Theo chiến dịch, Bộ Công an sẽ tập trung truy bắt những quan chức tham nhũng ẩn náu ở nước ngoài vì cơ quan này hiện dẫn đầu chiến dịch “Săn cáo”, trong khi SPP sẽ truy tố những người tình nghi tham nhũng.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương sẽ phối hợp với Bộ Công an điều tra những tội phạm liên quan đến hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài, còn Ban Tổ chức Trung ương sẽ kiểm tra và quản lý giấy tờ công du nước ngoài của các quan chức.

Chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” của chính phủ Trung Quốc đã dẫn đến việc bắt giữ và truy tố gần 100 “con hổ”, tức các quan chức cấp cao, và nhiều quan chức cấp thấp nữa, hay “con ruồi”.

Chuyên gia chống tham nhũng Zhuang Deshui cho biết chiến dịch “Lưới trời” sẽ cắt đứt các kênh tài chính của những quan tham bỏ trốn. “Những ngân hàng ngầm và các công ty nước ngoài là kẻ đồng lõa với các quan tham đào tẩu”, ông nói.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục