Quân ly khai: Kiev tung tin “Nga xâm lược” để biện minh thất bại

  • 29/08/2014 19:40
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Đại diện lực lượng ly khai đã phản bác thông tin của Kiev và phương Tây, tuyên truyền là “quân Nga xâm lược”, hòng biện minh cho những thất bại “muối mặt” trên chiến trường của quân đội Ukraine.

Kiev và phương Tây liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào Ukraine để biện minh cho sự thất bại mà quân đội Ukraine đang vấp phải nhiều ngày qua trong trận chiến với dân quân tự vệ - ông Alexander Zaharchenko, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) chỉ ra điều này hôm 28-8.

Ông cũng cho biết rằng, trong số các "dân quân tự vệ" có những tình nguyện viên từ Nga, đặc biệt là các cựu quân nhân và họ có mặt ở Donbass bởi không thể thờ ơ với số phận người gốc Nga tại đây. Khá nhiều trong số họ đã trở về Nga nhưng phần đông vẫn đang chiến đấu. Đáng tiếc đã có những trường hợp hy sinh anh dũng.

Trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga, ông Zakharchenko cho biết, dân quân tự vệ chẳng bao giờ che giấu thực tế là có nhiều chiến sĩ tình nguyện người Nga, thiếu sự giúp đỡ của họ lực lượng dân quân sẽ vô cùng khó khăn. Ông cũng tiết lộ, số quân tình nguyện trong lực lượng vào khoảng 3.000-4.000 người.

Quân ly khai: Kiev tung tin “Nga xâm lược” để biện minh thất bại ảnh 1

Quân đội Ukraine đang thất bại “muối mặt” trên chiến trường


Đứng trong hàng ngũ của "dân quân tự vệ" DNR không chỉ có các tình nguyện viên người Nga, ví dụ như người Hy Lạp. Báo “Người đưa tin Athens” cho biết, cộng đồng đông đảo người Hy Lạp sống ở phía đông Ukraine, tại Mariupol có cả trường đại học Hy Lạp “Biển Đen”.

Tờ báo lưu ý, “Liên bang thống nhất Novorossia” chiến đấu "cho các giá trị nhân ái truyền thống", hàng ngũ của "dân quân tự vệ" có đại diện từ nhiều các quốc gia khác nhau. Đặc biệt, hai tiểu đoàn người Serbia và thậm chí 25 người Mỹ, có cả người Hy Lạp.

"Trong cuộc phản công được mở ngày 22 tháng 8 lãnh đạo các dân quân tự vệ người Nga đột phá hướng biển Azov là chỉ huy chiến đấu Fostiropulo" - tờ báo cho biết. 

Theo thông tin mới nhất, ngày 27-8, lực lượng ly khai Donetsk đã bất ngờ điều hàng chục xe tăng và xe bọc thép, mở cuộc tiến công dữ dội vào thị trấn ven biển Azov là Novoazovsk. Đây là thị trấn gần biên giới nước Nga và nằm ở phía nam thành phố chiến lược Mariupol.

Quân ly khai: Kiev tung tin “Nga xâm lược” để biện minh thất bại ảnh 2

Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) Alexander Zaharchenko


Ngày 28-8, đại diện lực lượng ly khai “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng (DPR) tuyên bố đã đánh chiếm được Novoazovsk. Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng an ninh của Ukraine Andriy Lysenko, cho hay quân chính phủ vẫn đang kiểm soát Novoazovsk.

Tuyên bố của Tổng thống Poroshenko được đưa ra, sau khi Ukraine cáo buộc nhiều đoàn xe quân sự của Nga đã vượt qua biên giới vào Ukraine 3 ngày trước đó, để mở một mặt trận mới trong cuộc chiến ở miền đông nam Ukraine, nơi quân nổi dậy dường như đã kiểm soát được thị trấn Novoazovsk.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter, Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine cho rằng: "Hôm qua, các binh lính Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấn Novoazovsk", đồng thời khẳng định rất nhiều ngôi làng xung quanh cũng đã bị chiếm giữ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục