Quân ly khai chiếm Novoazovsk, mở “mặt trận thứ 3” nối đường sang Nga

  • 29/08/2014 13:19
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-8, quân ly khai bất ngờ tung cú đấm choáng váng khi tấn công và đánh chiếm thị trấn Novoazovsk nằm bên bờ biển Azov, giáp với Nga.

Quân ly khai bất ngờ đánh chiếm Novoazovsk

Theo thông tin mới nhất, ngày 27-8, lực lượng dân quân Donetsk đã bất ngờ điều hàng chục xe tăng và xe bọc thép, mở cuộc tiến công dữ dội vào thị trấn ven biển Azov là Novoazovsk. Đây là thị trấn gần biên giới nước Nga và nằm ở phía nam thành phố chiến lược Mariupol.

Lực lượng dân quân dường như đã lợi dụng sự mất cảnh giác của quân chính phủ Ukraine để thực hiện cuộc tấn công táo bạo này. Để di chuyển được từ Donetsk và Luhansk tới điểm này, quân ly khai sẽ phải vượt qua những vùng lãnh thổ do quân chính phủ kiểm soát, do đó, khả năng rất lớn là họ đã tiến vào từ biên giới Nga gần đó.

Điều này thể hiện rõ ở điểm, quân ly khai đã bất ngờ tiến đánh từ hướng tây, tức từ phía biên giới với Nga, hướng mà quân đội Ukraine ít ngờ đến nhất. Sau khi cuộc tấn công nổ ra, Kiev cáo buộc, cuộc tấn công một lần nữa cho thấy quân ly khai rõ ràng được Moscow hỗ trợ.

Novoazovsk nằm trên con đường chiến lược nối liền Nga với thành phố cảng Mariupol của Ukraine và bán đảo Crimea (cách biên giới nước Nga ở điểm gần nhất vẻn vẹn 13,92 km, cách Mariupol khoảng 36km). Thị trấn này tuy nhỏ nhưng có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng đối với cục diện xung đột tại vùng Donetsk.

Nếu chiếm được Novoazovsk, dân quân Donetsk sẽ giành được quyền kiểm soát hơn 250 km đường bờ biển, khống chế một bộ phận phía đông bắc biển Azov - nơi có một số mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi, nối thông tuyến đường biển xuống Crimea, nối thông tuyến đường bộ sang Nga.

Quân ly khai chiếm Novoazovsk, mở “mặt trận thứ 3” nối đường sang Nga ảnh 1

Ukraine tuyên bố quân đội Nga đã có mặt ở đông nam nước này

Thế nhưng, điểm quan trọng nhất là nó sẽ trực tiếp uy hiếp thành phố cảng Mariupol, địa điểm chiến lược quan trọng ở đông nam Ukraine. Nếu đánh chiếm nốt Mariupol, toàn bộ dải bờ biển Azov thuộc vùng Donetsk sẽ nằm trong tay quân ly khai, là bàn đạp quan trọng để họ nhận viện trợ vũ khí, lương thực từ Crimea lên hoặc từ Nga sang.

Hiện quân đội Ukraine đang tăng cường các biện pháp phòng thủ tại thành phố Mariupol. Chiều ngày 27/8, một lữ đoàn quân đội Ukraine đã được triển khai tới đây. Khu vực dường như ít bom đạn nhất, nằm cách xa trung tâm chiến sự nhất của vùng Donetsk sắp tới rất có thể sẽ biến thành điểm nóng mới ở đông nam Ukraine.

Ngày 28-8, đại diện lực lượng dân quân “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng (DPR) tuyên bố đã đánh chiếm được Novoazovsk. Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng an ninh của Ukraine Andriy Lysenko, cho hay quân chính phủ vẫn đang kiểm soát Novoazovsk.

Ukraine họp Hội đồng an ninh, Nga tuyên bố không điều quân sang miền Đông

Vào 24- 8, dân quân tự vệ của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã bắt đầu cuộc tấn công về phía nam, khu vực từ trước đến nay vốn ít bom đạn nhất, hiện đang là địa điểm sơ tán các cơ quan chính phủ vùng Donetsk của Ukraine (thành phố Mariupol).

Tối 27- 8, các xe tăng tiên phong của lực lượng dân quân DPR đã tiến vào Novoazovsk và chia ra trấn thủ ở các vùng ngoại ô phía tây, củng cố thêm lực lượng tự vệ thành phố nhằm đối phó với các cuộc phản công có thể của lực lượng an ninh Ukraine, chuẩn bị khả năng đánh chiếm Mariupol.

Ngay sau khi quân ly khai đánh chiếm Novoazovsk, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko công bố chính quân đội Nga xâm nhập Ukraine, đánh chiếm Novoazovsk, đồng thời hủy bỏ chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ để triệu tập khẩn cấp cuộc họp Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine (NSDC) vào ngày 28-8.

Quân ly khai chiếm Novoazovsk, mở “mặt trận thứ 3” nối đường sang Nga ảnh 2

Vị trí chiến lược quan trọng của Novoazovsk

Trước đó, lực lượng dân quân DPR tuyên bố về việc họ đã giành quyền kiểm soát các chốt chặn và các cứ điểm của lực lượng an ninh Ukraine ở ngoại ô Novoazovsk, nằm cách ​​Mariupol 30km. Theo NSDC, quyền kiểm soát các khu dân cư của vùng Novoazovskiy, Starobeshevskiy, Amvrosievsky thuộc tỉnh này cũng đã mất.

Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Andrei Klein đã bác bỏ cáo buộc của phía Ukraine về việc các đoàn xe quân sự của Nga đã xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine. Ông tuyên bố, không hề có binh lính Nga hiện diện ở Ukraine, những người Nga có mặt ở đó chỉ là những người chiến đấu tình nguyện.

Ông tuyên bố rằng các đối tác của Nga tại cuộc họp đã không hề quan tâm đến tình hình nhân đạo ở phía đông nam Ukraine, mà là đến những đoàn thiết bị quân sự huyễn hoặc nào đó của Nga mà có vẻ như đang tiến về Novoazovsk. “Không có bất cứ đoàn xe Nga nào cả” - ông Klein nói sau cuộc họp đặc biệt của Hội đồng thường trực OSCE- "Tổng thống Ukraine Poroshenko khẳng định rằng “việc đưa quân đội Nga vào Ukraine đã được thực hiện” là điều hoàn toàn không đúng sự thực. Chỉ có đại diện của Ukraine tuyên bố về điều này, còn ngoài ra không ai có những tin tức như vậy chứ đừng nói là các bằng chứng".

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục