Quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sắp giải phóng al-Bab, chuẩn bị nhắm đến Raqqa

ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào được khu vực ngoại ô thị trấn al-Bab sau nhiều ngày giao tranh với các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

2000 binh sĩ cùng nhiều loại vũ khí hạng nặng đã tham gia vào cuộc tấn công từ 3 hướng vào thị trấn al-Bab. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ hoạt động này bằng pháo kích và máy bay ném bom.

Sau nhiều giờ tấn công hôm 8-2, lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến được vào ngoại ô thị trấn al-Bab. 58 tên khủng bố IS và 3 lính Syria, 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã thiệt mạng, cùng với đó là 5 binh sĩ khác được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tại thị trấn Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Việc giải phóng al-Bab chỉ còn là vấn đề thời gian

Một chỉ huy sư đoàn của quân đội Syria có tên Ahmed Osman cho biết, lực lượng của họ chỉ còn cách trung tâm thị trấn al-Bab khoảng 500m và sẽ tiến tới bao vây khu vực này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận những đợt tiến công mạnh mẽ của quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa thể xác minh được liệu lực lượng của IS tại đây đã sụp đổ hoàn toàn hay chưa. 

Al-Bab là mục tiêu lớn của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nước này phát động chiến dịch quét sạch IS và lực lượng người Kurd gần biên giới từ tháng 8-2016. 

Vào hôm 8-2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Melvut Calvusoglu cho biết, việc giải phóng al-Bab chỉ còn là vấn đề thời gian, đồng thời tiết lộ, mục tiêu tiếp theo của họ sẽ là Raqqa, nơi được coi là thành trì lớn nhất của IS ở Syria.