Quân đội Syria tái chiếm được thung lũng Wadi Barada, gần Damascus

  • 30/01/2017 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa tuyên bố tái chiếm tất cả thị trấn và làng mạc tại thung lũng Wadi Barada, gần Damascus. Đây là nguồn nước lớn cho thủ đô của Syria và đã là một trong những địa điểm giao tranh nảy lửa tại nước này trong một tháng qua.

“Các đơn vị quân đội cùng đồng minh đã hoàn thành sứ mệnh mang lại hòa bình và ổn định cho thung lũng Wadi Barada”, quân đội Syria đưa ra thông cáo cho hay.

Quân đội Syria tái chiếm được thung lũng Wadi Barada, gần Damascus ảnh 1

Chiến thắng mới sẽ chấm dứt tình hình thiếu nước tại thủ đô Damascus

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã xác nhận thông tin này. Đây là chiến thắng quan trọng của quân đội Syria do nó sẽ chấm dứt được cuộc khủng hoảng nước sạch đang diễn ra tại thủ đô Damascus từ hồi cuối tháng 12-2016, khi các tay súng đối lập phá hủy một đường ống dẫn nước và chiếm quyền kiểm soát trạm bơm Ain al-Fija.  

Vào hôm 25-1, đại diện Trung tâm hòa giải Syria của Nga, ông Alexander Blinkov cho biết, hơn 2.600 phiến quân đối lập đã hạ vũ khí ở thung lũng này, trong khi đó, những chiến binh không chịu đầu hàng vẫn được chính phủ Syria cho phép đến tỉnh Idlib để đoàn tụ gia đình đang lánh nạn tại đây.

Thung lũng Wadi Barada nằm trên tuyến đường nối liền Damascus đến biên giới Lebanon và cung cấp tới 65% lượng nước cho thủ đô của Syria vào mùa xuân. Các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và phe đối lập tại đây đã ảnh hưởng đáng kể tới lượng nước được bơm từ lòng đất.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục