Quân đội Syria ngăn người Kurd giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 05/03/2017 08:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một phần thành phố Manjib sẽ được trao lại quyền kiểm soát cho quân đội Syria nhằm tạo ra vùng đệm ngăn cách giữa liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với thành phần chủ yếu là người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng những phiến quân đồng minh.

“Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc giao lại phần lãnh thổ phía tây Manjib cho quân đội Syria nhằm tạo ra vùng đệm với lực lượng đang tham gia chiến dịch Lá chắn Euphrates của Thổ Nhĩ Kỳ”, SDF đưa ra thông cáo cho biết, sau đó, đại diện Bộ Quốc phòng nga, ông Sergei Rudskoy cũng xác nhận thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch Lá chắn Euphrate từ hồi tháng 8-2016, nhằm ngăn chặn người Kurd và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến gần đến lãnh thổ của nước này.

Quân đội Syria ngăn người Kurd giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Quân đội Syria sẽ đứng giữa để tránh giao tranh giữa SDF và Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi giải phóng được thành phố al-Bab khỏi IS vào hôm 23-2, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp nhấn mạnh rằng Manjib sẽ là một trong những mục tiêu tiếp theo. Thành phố này đã được SDF giải phóng từ năm 2016. Do bao gồm nhiều chiến binh người Kurd nên SDF bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố, mặc dù đây là đồng minh lớn nhất của Mỹ trong việc chống lại IS ở Syria.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Manjib, SDF sẽ chiến đấu ở 2 mặt trận đó là với IS ở thành phố Raqqa và Thổ Nhĩ Kỳ ở Manjib. Động thái mới của quân đội Syria và Nga được cho là hành động tránh gây xung đột giữa các lực lượng và tập trung vào chống IS.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục