Quân đội Syria giành lại nhiều mỏ dầu chiến lược ở nam Raqqa

ANTD.VN -Ngày 21-7, quân đội Syria tiếp tục tiến đánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nam Raqqa, và đẩy lùi nhóm khủng bố ra khỏi 7 giếng dầu ở sâu trong sa mạc Badiyeh.

Quân đội Syria giành lại nhiều mỏ dầu chiến lược ở nam Raqqa ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria

Theo FNA, binh sĩ quân đội Syria đã tấn công tuyến phòng thủ của phiến quân IS ở sâu trong sa mạc Badiyeh, và giành lại 7 giếng dầu trong khu vực.

Trước đó, lực lượng Hổ Syria cùng với các lực lượng khác ủng hộ chính phủ bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt để giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược al-Sukhnah ở đông Homs, và họ đã giải phóng 7 giếng dầu từ tay phiến quân IS. Hoạt động này của quân đội Syria đồng thời đã gây ra tổn thất to lớn cho nhóm khủng bố.

Được biết, Al-Sukhnah là pháo đài cuối cùng của phiến quân IS ở Homs và là rào cản cuối cùng trước khi quân đội chính phủ có thể dỡ bỏ cuộc vây hãm Deir Ezzur.

Ngoài ra, một nguồn tin quân sự nói rằng, sau khi giành được thêm 10 mỏ dầu nhỏ, lực lượng Hổ Syria tiếp tục tấn công IS từ hai hướng nhằm vào những khu vực nhiều mỏ dầu khác, kiểm soát thêm được vùng lãnh thổ rộng 5km về phía đông nam và 5 km về phía tây nam.

Việc đạt được những thắng lợi này của lực lượng mặt đất Syria là nhờ sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga và Syria. Không quân hai nước đã phối hợp cùng nhau không kích các trung tâm tác chiến và căn cứ tập trung quân của IS trong các làng Ma'adan, al-Rabiyeh, Rasm al-Qanem và al-Jableh.  

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 20-7, binh sĩ Syria đã tham gia vào cuộc đụng độ dữ dội với các tay súng IS ở phía nam Raqqa, và giành lại quyền kiểm soát thị trấn al-Ramilan, con đập cùng tên, 15 mỏ dầu và khí đốt ở phía đông Dabisan, cùng hai trạm bơm 1 và 2.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu Syria đã tấn công vị trí của IS ở các khu vực phía nam ngôi làng al-Zamleh, gần thành phố al-Ma'adan ở nam Raqqa, kết quả là một số lượng lớn phiến quân bị tiêu diệt, 7 chiếc xe tải gài bom cùng 5 xe quân sự và một số căn cứ của nhóm khủng bố bị phá hủy.