Quân đội Nhật Bản và Anh tập trận chung để bảo vệ đảo xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật Bản và quân đội Anh đang tiến hành tập trận chung với kịch bản mô phỏng bảo vệ đảo xa.
Cuộc tập trận chung sẽ diễn ra cho đến ngày 30-11 tới tại tỉnh Gunma của Nhật Bản

Cuộc tập trận chung sẽ diễn ra cho đến ngày 30-11 tới tại tỉnh Gunma của Nhật Bản

Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên được tổ chức trong 4 năm, và sẽ diễn ra cho đến 30-11 tới tại tỉnh Gunma, phía tây bắc Tokyo (Nhật Bản).

Gunma là tỉnh không giáp biển, thế nhưng 2 trong số máy bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật Bản đã hạ cánh xuống địa điểm tập ở đây, được thiết kế để mô phỏng 1 hòn đảo ở xa.

Trong chính sách ngoại giao và an ninh công bố năm ngoái, Anh xác định Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực quan trọng.

Trong các cuộc điện đàm vào ngày 4-11 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Anh Rishi Sunak đã nhất trí xúc tiến thực thi thỏa thuận tổ chức tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Anh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường kho vũ khí với quy mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trước đó, hôm 28-10, Nhật báo Yomiuri trích dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với Mỹ về việc mua tên lửa hành trình Tomahawk. Tên lửa này có thể nhắm trúng mục tiêu từ khoảng cách hơn 1.000 km.