Quân đội Nga tiếp nhận lô trực thăng Mi-28UB đầu tiên

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa nhận được lô 8 chiếc trực thăng huấn luyện chiến đấu Mi-28UB đầu tiên từ nhà sản xuất Russian Helicopters vào hôm 10-11.

Theo Russian Helicopters, một vài chiếc Mi-28UB sẽ được chuyển đến trung tâm huấn luyện hàng không quân đội Nga ở vùng Tver, trong khi số còn lại đưa vào các đơn vị lục quân.

“Lô 8 chiếc trực thăng Mi-28UB đầu tiên đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp loại trực thăng hiện đại này cho quân đội trong thời gian tới”, giám đốc bán hàng của Russian Helicopters, ông Vladislav Savelyev cho hay.

Trực thăng Mi-28UB được nâng cấp từ Mi-28N/NE

Những chiếc trực thăng huấn luyện và tấn công hiện đại Mi-28UB trên đã được xuất xưởng từ dây chuyền sản xuất ở nhà máy Rostvertol vào hồi tháng 8 năm nay.

Đã từng có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 8-2013, Mi-28UB cơ bản giống với trực thăng tấn công tiền tuyến Mi-28N/NE, tuy nhiên, có thể được điều khiển bởi cả phi công phía trước hoặc phía sau. Khoang lái phía sau cũng được mở rộng tầm nhìn nhằm giúp người hướng dẫn hoặc phi công tập luyện có thể nhìn rõ quá trình bay.

Mặc dù Nga sử dụng Mi-28UB làm trực thăng huấn luyện, song nó vẫn có đầy đủ khả năng chiến đấu tương tự Mi-28N/NE.

Nga có thể sẽ mua tới 60 chiếc Mi-28UB cho tới năm 2020. Một khi được đưa vào biên chế, Mi-28UB được sử dụng song song với các mẫu Mi-28N/NE, Kamov Ka-52 hay Mi-35 và Nga sẽ loại dần các mẫu Mi-24 đã tồn tại từ thời Liên-xô.