Quân đội Iraq chuộng các loại “sát thủ diệt tăng” của Nga

  • 23/09/2014 18:45
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, quân đội Iraq đang sử dụng khá nhiều loại trang bị, vũ khí có tính năng diệt tăng, mua sắm của Nga, như tên lửa chống tăng "Kornet", trực thăng tấn công Mi-28N, cường kích Su-27.

Vừa qua, lần đầu tiên quân đội Iraq đã sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng "Kornet" do Nga sản xuất với hiệu suất rất cao. Theo thông tin của truyền thông Iraq, quân đội nước này đã sử dụng "Kornet"để tiêu diệt 5 chiếc xe bọc thép của nhóm cực đoan thuộc "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Đó là thông tin được quân đội nước này công bố hôm 22-9 trên kênh truyền hình "Al-Sumariyya". Theo lời đại diện cơ quan đặc nhiệm Iraq, có 3 đại đội của Iraq đã qua khóa đào tạo sử dụng thiết bị chống tăng của Nga.

Theo thông tin từ chiến trường, các chuyên viên quân sự Iraq đã nhận xét là hệ thống tên lửa chống tăng “Kornet” của Nga đã phô trương độ chính xác tuyệt vời khi triệt hạ mục tiêu. Sự xuất hiện của các hệ thống này có thể sẽ tạo nên bước đột phá trong tác chiến mặt đất.

Quân đội Iraq chuộng các loại “sát thủ diệt tăng” của Nga ảnh 1

Quân đội Iraq đang sử dụng phổ biến các phương tiện chống tăng của Nga
(bên trái là hệ thống tên lửa chống tăng "Kornet")

Theo tư liệu của kênh truyền hình, hệ thống tên lửa chống tăng "Kornet" của Nga đã được cung cấp cho Iraq theo hợp đồng mà chính phủ nước này ký kết, để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang cực đoan

Trước đó, cũng theo tin đưa hôm 31-8 của Bộ Quốc phòng Iraq, nước này đã mua các máy bay trực thăng tấn công Mi-28 do Nga chế tạo, có khả năng tấn công rất mạnh đối với các loại xe tăng, thiết giáp trên mặt đất, được sử dụng trong các cuộc giao tranh với các chiến binh Hồi giáo,

Tuy Baghdad không nói rõ số lượng máy bay trực thăng đã mua cũng như mức giá của chúng nhưng trong đoạn băng video công bố trên website của Bộ Quốc phòng Iraq cho thấy khu nhà chứa máy bay có khá nhiều chiếc trực thăng đang đỗ ở đó.

Quân đội Iraq chuộng các loại “sát thủ diệt tăng” của Nga ảnh 2

Máy bay cường kích Su-25 Nga trong biên chế quân đội Iraq

Tháng 6 vừa qua, cơ quan quản lý xuất nhập khẩu quốc phòng, thuộc Bộ Quốc phòng Nga Rosoboronexport đã thông báo, Moscow sẽ cung cấp cho Baghdad thêm một lô hơn 10 chiếc trực thăng tấn công mang biệt danh “Thợ săn đêm” Mi-28NE, phiên bản xuất khẩu tiên tiến của Mi-28N.

Trước đây, Moscow cũng đã cung cấp cho Baghdad 2 lô máy bay trực thăng loại này. Gần đây nhất là vào tháng 1 năm nay, Nga đã bàn giao lô 13 chiếc máy bay trực thăng Mi-28NE "Thợ săn đêm" thứ 2 cho quân đội nước này. Đợt đầu tiên gồm 15 chiếc đã được bàn giao từ tháng 10-2013.

Mi-28 là máy bay trực thăng tấn công thế hệ IV, được NATO đặt cho biệt danh là Havoc. Nó được thiết kế cho hoạt động tìm kiếm và tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu trên không có vận tốc nhỏ. Phương tiện tấn công mặt đất này có thể hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết.

Quân đội Iraq chuộng các loại “sát thủ diệt tăng” của Nga ảnh 3

Trực thăng Mi-28N của Nga là sát thủ của các loại xe tăng, thiết giáp

Trong thời gian quan, Baghdad cũng đã mua sắm một số lượng không chính xác lên tới hàng chục chiếc máy bay cường kích Su-25 cũ của Nga. Với khả năng tấn công mặt đất rất mạnh, loại cường kích này cũng có khả năng tiêu diệt các cụm lớn xe tăng, thiết giáp của đối phương trong bình diện chiến trường rộng.

Ngoài ra, quân đội Iraq còn sở hữu khá nhiều các trang bị, vũ khí mặt đất khác, bao gồm cả xe tăng, thiết giáp kiểu Liên Xô như xe bọc thép đa năng MT-LB, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 và xe tăng thế hệ cũ T-55. Tuy đã lỗi thời nhưng các trang bị này cũng có tính năng tiêu diệt xe tăng nhất định.

Có thể nói là sự bổ sung kịp thời các phương tiện hỗ trợ tấn công hỏa lực mặt đất như máy bay cường kích, trực thăng vũ trang, tên lửa chống tăng cá nhân kiểu Nga sẽ giúp quân đội Iraq nâng cao khả năng tác chiến mặt đất, nhằm thay đổi cục diện chiến trường trước sự lớn mạnh không ngừng của “Nhà nước Hồi giáo” IS.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục