Quan chức Triều Tiên sang Nga bàn hợp tác kinh tế

  • 29/01/2019 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên, Bình Nhưỡng vừa cử một phái đoàn tới thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga để thảo luận về các cơ hội phát triển kinh tế thương mại.

Phái đoàn của Triều Tiên dẫn đầu bởi Thứ trưởng kinh tế đối ngoại Lee Gwang-geun đãrời Bình Nhưỡng từ hôm 28-1 và được cho là sẽ thảo luận với quan chức Nga về các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật.

"Chuẩn bị cho hội nghị lần thứ 9 của Ủy ban liên chính phủ Nga - Triều Tiên về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự", Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên được cho là đang tìm cách đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga trong hoàn cảnh vẫn phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên tìm cách tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực kinh tế

Triều Tiên tìm cách tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực kinh tế

Vào tháng 6-2018, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã nối lại đàm phán với Hàn Quốc về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ Triều Tiên.

Hàn Quốc muốn mua khoảng 10 tỉ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga để thay thế cho các lô khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ nhà máy của Nga ở Yamal. Do LNG của Nga có giá khá đắt đỏ, nên việc sử dụng đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Triều Tiên có thể làm giảm đi một nửa chi phí năng lượng cho Hàn Quốc.

Đường ống này sẽ dài 1.100km, trong đó 700km sẽ đi qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Theo ước lượng vào năm 2011, chi phí dự án khoảng 2,5 tỷ USD.

Ngoài hợp tác năng lượng, Nga còn có thể giúp đỡ Triều Tiên trong việc nâng cấp toàn bộ mạng lưới điện của nước này với tổng trị giá lên tới 20 - 30 tỷ USD. Đổi lại, Nga sẽ cơ hội tiếp cận với nguồn đất hiếm trên lãnh thổ Triều Tiên. 

Theo UrduPoint News

Tin cùng chuyên mục