Phóng viên hãng tin AP bị bắn khi đang tác nghiệp ở Afghanistan

ANTĐ - Hai phóng viên làm việc cho hãng tin AP của Mỹ đã bị bắn bởi một chỉ huy cảnh sát ở phía đông Afghanistan vào ngày hôm qua (4/4).

Phóng viên Anja Niedringhaus đã thiệt mạng trong vụ tấn công này trong khi đồng nghiệp của cô là Kathy Gannon, đã qua khỏi cơn nguy kịch.

 Anja Niedringhaus, 48 tuổi (bên trái) và Kathy Gannon, 60 tuổi (bên phải)

Vụ tấn công xảy ra ở thị trấn Khost gần biên giới với Pakistan khi Afghanistan đang thắt chặt an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống mới vào 5/4, như một phản hồi với lời đe doạ Taliban mấy ngày gần đây.

Tổng thống mới sẽ tiếp nối ông Hamid Karzai, tại vị từ năm 2001 khi Taliban sụp đổ. Theo luật bầu cử, ông Karzai không thể được ra ứng cử 3 nhiệm kì liên tiếp.

Theo phóng viên thường trú của BBC ở Kabul, việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử lịch sử này đã trở nên đẫm máu và gây cấn nhất từ trước đến nay. Thậm chí, người ta còn lo ngại sẽ có sự gian lận trong phiếu bầu.

Khi bị tấn công, hai nữ phóng viên đang đi cùng ban tổ chức bầu cử, và được bảo vệ bởi lực lượng an ninh Afghanistan nhằm chuyển lá phiếu từ trung tâm thị trấn Khost tới quận Tani ở ngoại thành.

Họ đang ngồi trong xe riêng với một phiên dịch viên và một phóng viên tự do của AP. Hai người đã được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt trước khi bị bắn. Tuy nhiên khi, họ đang đợi ở ghế sau chờ đoàn xe tiếp tục đi, tướng chỉ huy của một tiểu đội nhỏ đã hô lên "Allahu Akbar" (Đức Chúa vĩ đại) và bắt đầu xả súng vào chiếc xe họ đang ngồi.

Người đàn ông này cũng đã chịu đầu hàng và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó, theo AP.

Anja Niedringhaus, 48 tuổi, là một phóng viên ảnh người Đức, đã từng  cùng một vài đoạn giải thưởng Pulitzer cho bài báo về chiến tranh ở Iraq, đã chết ngay lúc đó. Phóng viên gốc Canada, Kathy Gannon, 60 tuổi, là phóng viên đặc biệt của AP ở Afghanistan nhiều năm, đã may mắn thoát chết mặc dù cũng bị trúng 2 viên đạn.

“Anja và Kathy đã có rất nhiều năm ở Afghanistan, viết báo về xung đột và con người nơi đó. Anja là một phóng viên tuyệt vời và năng động, luôn có cảm hứng sâu sắc với những bức ảnh của mình. Cô ấy có trái tim ấm áp và một tấm lòng nhân hậu”, tổng biên tập của AP, Kathleen Carroll nói.

Tổng thống Karzai đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc với vụ việc xảy ra và hứa sẽ điều tra rõ rằng nguyên nhân của vụ việc.

Chiếc xe hai phóng viên đang ngồi khi bị xả súng

Người đại diện Bộ nội vụ, Sidiq Siddiqi phán đoán vụ tấn công này có thể là do nhầm lẫn mục tiêu. Người bắn hai phóng viên là chỉ huy của một đội cảnh sát, vừa trải qua 48 giờ chống lại đạn pháo ở gần biên giới Pakistan.

Bạo lực liên tục gia tăng trên khắp  Afghanistan trong những tuần trước bầu cử và những phóng viên nước ngoài là một trong những nạn nhân.

Cuộc bầu cử sắp diễn ra được bảo vệ bởi lực lượng quân sự lớn nhất kể từ khi Taliban bị sụp đổ với sự góp mặt của gần 200.000 binh sĩ. Vành đai an ninh được thành lập bởi các điểm bỏ phiếu với cảnh sát được bố trí ở trung tâm lẫn vòng ngoài của vành đai.

Có tổng cộng 8 ứng cử viên cho chức tổng thống bao gồm cả cựu bộ trưởng ngoại giao Abdullah Abdullah và Zalmai Rassoul, cũng như bộ trưởng tài chính Ashraf Ghani Ahmadzai.

Nếu không ai được hơn 50% số phiếu bầu, chính phủ sẽ tổ chức bầu cử vòng hai.

Tổng thống mới sẽ cho Mỹ một cơ hội được cải thiện quan hệ với Kabul, sau khi tình trạng quan hệ giữa hai nước đã ở mức xấu nhất kể từ khi ông Hamid Karzai từ chối kí thoả thuận hợp tác an ninh song phương với Mỹ. Điều sẽ cho phép Mỹ được đặt tối đa 10.000 quân ở Afghanistan khi NATO chấm dứt sứ mệnh chiến đấu vào cuối năm nay.