Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý các hình thức thanh toán phi pháp trên internet

  • 16/03/2018 09:24
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa giao các cơ quan rà soát tình hình và đề xuất biện pháp quản lý, xử lý việc sử dụng các hình thức thanh toán trên internet liên quan tới các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Văn phòng Chính phủ, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng và hoạt động internet thời gian qua, nổi lên hiện tượng tội phạm công nghệ cao, tội phạm trên Internet sử dụng một số hình thức thanh toán mới để thanh toán cho các hoạt động phi pháp như đánh bạc, mua bán hàng hoá, dịch vụ phi pháp...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý các hình thức thanh toán phi pháp trên internet ảnh 1

Nhiều game online cho phép đổi tiền lấy vật phẩm, vi phạm quy định của Nhà nước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, trong tháng 5-2018 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và đề xuất biện pháp quản lý, xử lý đối với việc sử dụng các hình thức thanh toán trên internet, đặc biệt là các hoạt động thanh toán liên quan tới các hành vi phạm pháp luật (trốn thuế, đánh bạc, rửa tiền...).

Theo khảo sát của PV Báo An ninh Thủ đô, các trò chơi “game ảo tiền thật”, cờ bạc “trá hình” (game bài) ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng Internet, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.

Cũng vì lý do này mà nhiều hệ lụy xã hội phát sinh, như việc lừa đảo chiếm đoạt thẻ điện thoại bằng nhiều hình thức, chưa có giải pháp ngăn chặn trong nhiều năm qua và vụ việc mới nhất đang được Công an tỉnh Phú Thọ điều tra mở rộng. 

Hầu hết các game trực tuyến đang có mặt tại Việt Nam đều cho phép người chơi nạp thẻ điện thoại, trong đó có cả các trò do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp và các trò do doanh nghiệp trong nước cung cấp.

Các trò được nhiều người chơi có thể kể đến là: tá lả, tiến lên, liên quân Mobile, liên quân tam Quốc, bắn súng truy kích, Kiếm vũ giang hồ, MU đại thiên sứ, tân thiên long 3D...

Người chơi chỉ cần vào trang chủ của mỗi trò này đều có hướng dẫn nạp thẻ điện thoại để tham gia. Thẻ nạp chấp nhận của nhiều nhà mạng như: Viettel, Mobifone, Vinaphone...

Theo các luật sư, việc tổ chức các trò chơi, các hình thức cá độ có thu phí và có thưởng trên mạng Internet bị coi là đánh bạc và bị nghiêm cấm.

Tin cùng chuyên mục