Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc "đại phẫu" bóng đá Việt

ANTD.VN - Chiều mai 13-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sẽ chủ trì buổi đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam", sự kiện được xem như cuộc đại phẫu những căn bệnh nan y đang tồn tại trong "cơ thể" nền bóng đá nước nhà.

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Tuy nhiên kết thúc 4 tiếng hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ rằng bản thân ông cảm thấy chưa thỏa mãn và đề nghị một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa các bên.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cuộc đối thoại "Phát triển bóng đá Việt Nam" sẽ diễn ra vào chiều 13-1 tại Hà Nội. Rất nhiều câu hỏi của giới chuyên môn, các cựu cầu thủ, quan chức thể thao, đại diện các địa phương, người hâm mộ... đã được chuyển tới Văn phòng Chính phủ và Tổng cục TDTT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chủ trì cuộc đối thoại bóng đá chiều 13-1

Những thắc mắc, chất vấn của người hâm mộ về các vấn đề quan trọng của bóng đá đã được lập thành danh sách câu hỏi đặt lên bàn đối thoại. Cơ quan có trách nhiệm trả lời gồm: Bộ VH-TT&DL, Bộ GD&ĐT, Tổng cục TDTT, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Một loạt câu hỏi đã được gửi tới cuộc đối thoại như: Vì sao hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam lại hình chóp ngược, đi ngược với bóng đá thế giới? Nguyên nhân do đâu mà V-League vắng khán giả, có phải vì chưa "sạch"? Tình trạng dàn xếp tỷ số còn không, ngăn chặn và xử lý thế nào? Mối quan hệ giữa VPF và VFF đã hiệu quả chưa, cần điều chỉnh không? Nhiều đội bóng chuyên nghiệp không tuân thủ quy định đào tạo trẻ là vì sao, xử lý đến đâu? Chiến lược phát triển bóng đá nhiều mục tiêu chưa đạt, có cần điều chỉnh không, điều chỉnh thế nào? Tổng cục TDTT can thiệp nhân sự vào bộ máy VFF, vấn đề này thế nào? Có tình trạng bao che, dung túng cho một số trọng tài không để rồi các sai phạm ngày càng nghiêm trọng hơn...

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vấn đề nào thuộc trách nhiệm trả lời của Bộ, ông sẽ mời Bộ, của Liên đoàn sẽ mời Liên đoàn và nếu yêu cầu Chính phủ thì ông sẽ mời đại diện Chính phủ. "Cứ bên hỏi, bên trả lời, từ đó sẽ ra vấn đề", Phó Thủ tướng nói.

Cuộc đối thoại sẽ diễn ra với tinh thần thẳng thắn, theo đó giới chuyên môn, người hâm mộ có quyền đặt câu hỏi và các đơn vị quản lý liên quan có trách nhiệm phải trả lời (Trong ảnh: HLV Lê Huỳnh Đức chia sẻ những bức xúc liên quan tới trọng tài V-League tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá)

Trước đó tại hội nghị sơ kết chiến lược bóng đá, đích thân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chất vấn ngành thể thao một loạt vấn đề như: "Tại sao ở mình đội vô địch quốc gia lại không đủ điều kiện đá giải châu Á? Giải chuyên nghiệp có cho điểm, nhường điểm nhau không, đã đá thật chưa? Tại sao bóng đá phong trào khán giả đến đông mà giải chuyên nghiệp lại vắng thế? Công tác trọng tài đã chuẩn chưa, có thiên vị không? Chúng ta có dám cùng nói kiên quyết nói không với tiêu cực?".

Theo Phó Thủ tướng, phát triển một nền bóng đá đẹp, trung thực không phải là một việc duy ý chí, cũng không thể làm được ngay một lúc mà cần có lộ trình. Song những gì được coi là "bộ mặt của bóng đá Việt Nam" như giải đấu chuyên nghiệp, đội tuyển quốc gia thì các hạn chế, bất cập cần phải được chấn chỉnh trong thời gian ngắn nhất.