Philippines nghi Trung Quốc triển khai giàn khoan tại Trường Sa

  • 25/09/2014 06:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ngày 23-9 khẳng định Philippines sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông đồng thời bày tỏ quan ngại rằng, hoạt động của 2 tàu khảo sát thủy văn Trung Quốc trong thời gian gần đây có thể nằm trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm khoan dầu tại vùng biển này. 
Philippines nghi Trung Quốc triển khai giàn khoan tại Trường Sa ảnh 1
Hình ảnh được Bộ Ngoại giao Philippines công bố cho thấy Trung Quốc
xây dựng trái phép công trình tại bãi Gạc Ma của Việt Nam


Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn AP của Mỹ hôm 23-9, Tổng thống Aquino nói rằng, Philippines không rõ mục đích của các tàu khảo sát thủy văn Trung Quốc tại khu vực bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Manila nghi ngờ khả năng Bắc Kinh đang lên kế hoạch triển khai một giàn khoan dầu tại đây. “Điều rõ ràng là có 2 tàu đã thực hiện công tác đo đạc trong khu vực”, ông Aquino nói.  

Trước đó, trò chuyện bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại LHQ, Tổng thống Philippines đã đưa ra các bức ảnh cho thấy hoạt động cải tạo đất bất hợp pháp của Trung Quốc tại bãi Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong 2 năm qua. Ông Aquino nói rằng, tất cả các quốc gia có hoạt động hàng hải liên quan đến Biển Đông cần lên tiếng bày tỏ quan ngại về cách hành xử dọa dẫm của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược quan trọng này. “Đó không chỉ là vấn đề quan ngại quốc gia của riêng Philippines. Tôi tin rằng ngoài các quốc gia liên quan, tất cả những ai đi qua Biển Đông đều bị ảnh hưởng”, ông Aquino nhấn mạnh. 

Hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục