Philippines - Mỹ đổi tập trận quân sự thành diễn tập hỗ trợ nhân đạo

ANTD.VN - Khoảng 5.000 lính Mỹ và Philippines sẽ diễn tập cứu trợ nhân đạo vào tháng 5 tới thay vì một cuộc tập trận quân sự thường niên, đồng thời quy mô của nó cũng nhỏ hơn nhằm phù hợp với lời kêu gọi của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Binh lính tham gia cuộc diễn tập “Balikatan” sẽ mô phỏng việc phản ứng với một siêu bão đổ bộ vào vùng trung tâm Philippines, giống như cơn bão Haiyan hồi năm 2013 từng giết chết 6.300 người.

“Balikatan được thiết kế để đáp ứng các thách thức hiện tại mà Philippines đang phải đối mặt”, thư kí báo chí đại sứ quán Mỹ tại Philippines, ông Molly Koscina cho hay.

Balikatan có nghĩa là “vai kề vai”, là cuộc tập trận đã từng diễn ra 32 lần kể từ năm 2000 đến nay, thường bao gồm các hoạt động diễn tập chiến tranh thông thường như một phần của thỏa thuận quân sự Mỹ - Philippines kí năm 1951.

Việc thu nhỏ quy mô tập trận được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Philippines

Vào năm 2016, khoảng 9.000 binh lính đã tham gia cuộc tập trận mô phỏng tái chiếm dàn khoan khí đốt trên biển và tập kích đảo do lo ngại những căng thẳng trên biển Đông với Trung Quốc.

Quy mô và hình thức tập trận được thay đổi như cuộc tập trận trong năm nay là do Tổng thống Philippines đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối mối quan hệ với Mỹ.

Người phát ngôn quân đội Philippines, ông Frank Sayson cũng khẳng định rằng, việc thu hẹp quy mô tập trận hoàn toàn dựa vào các tuyên bố của ông Duterte, đồng thời nhấn mạnh, đây nên chỉ được gọi là diễn tập hỗ trợ nhân đạo, thay vì tập trận chiến tranh. Mỹ và Philippines cũng đã nhất trí hủy bỏ 2 cuộc tập trận lớn trong thời gian tới là Phiblex và CARAT.