Philippines huy động máy bay, tàu chiến bảo vệ Hội nghị APEC

ANTĐ - Hôm qua 17-11, các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên đã tới Thủ đô Manila của Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) bắt đầu từ ngày 18-11. 

Philippines huy động máy bay, tàu chiến bảo vệ Hội nghị APEC ảnh 1Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trên tàu BRP Gregorio del Pilar của Philippines hôm 17-11

Hội nghị năm nay diễn ra trong tình trạng an ninh được thắt chặt sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hôm 13-11 vừa qua. Nước chủ nhà Philippines đã triển khai 30.000 cảnh sát và binh sĩ bảo vệ an ninh hội nghị, trong khi Không quân Philippines được lệnh huy động máy bay tuần tra trên không và phát hiện kịp thời những vụ tấn công có thể xảy ra.

Đại tá Enrico Canaya, Người phát ngôn của Không quân Philippines cho biết, lực lượng không quân nước này luôn trong trạng thái sẵn sàng 24/24h để đảm bảo an ninh cho Hội nghị Cấp cao APEC. Manila cũng huy động xe bọc thép đến bảo vệ các khu vực mà các nhà lãnh đạo đến thăm trong thời gian tham dự hội nghị. Trong khi đó, hải quân Philippines sử dụng một trong những tàu chiến hiện đại nhất đề phòng trường hợp bất trắc về an ninh. 

Trong hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các vấn đề thương mại, tăng cường vào hợp tác kinh tế và thiết lập môi trường thuận lợi cho phát triển. Mặc dù không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của APEC nhưng nhiều khả năng vấn đề căng thẳng ở Biển Đông sẽ được đề cập trong các cuộc gặp song phương. Ngay sau khi đến Manila, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới thăm tàu BRP Gregorio del Pilar, tàu chiến lớn nhất của hải quân Philippines. Ông Obama nói rằng, Mỹ sẽ bàn giao 2 tàu cho Hải quân Philippines, một phần trong cam kết của Washington hỗ trợ Manila bảo đảm an ninh hàng hải. 

Bất chấp việc Trung Quốc tự nhận là “nạn nhân” ở Biển Đông và kiềm chế trong việc tranh chấp đảo, nhưng các quan chức Mỹ có kế hoạch nêu bật vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trong chuyến công du của ông Obama tới Manila, sau đó tới Kuala Lumpur, Malaysia tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 22-11. Theo hãng Kyodo, trong dự thảo tuyên bố chung của EAS, các nhà lãnh đạo sẽ “tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải-hàng không trên Biển Đông”.