Philippines đưa thêm chiến hạm mới hoạt động ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hải quân Philippines ngày 19-3 đã đưa vào vận hành chiếc tàu hộ vệ tên lửa thứ 2, BRP Antonio Luna (FF151) trong buổi lễ được tổ chức tại Thủ đô Manila với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana.
Tàu BRP Antonio Luna trong buổi lễ được đưa vào biên chế ngày 19-3

Tàu BRP Antonio Luna trong buổi lễ được đưa vào biên chế ngày 19-3

“Đây là một trong những khí tài mạnh của Hải quân Philippnes” - Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói và thêm rằng, lực lượng Hải quân Philippines kỳ vọng vào tàu BRP Antonio Luna với khả năng tác chiến chống tàu chiến nổi, tàu ngầm, máy bay và có cả khả năng tác chiến điện tử. BRP Antonio Luna được cho là sẽ được điều đến hoạt động ở Biển Tây Philippines (Biển Đông).

BRP Antonio Luna là con tàu thứ hai thuộc tàu hộ hộ vệ lớp Rizal. Con tàu đầu tiên BRP Jose Rizal (FF 150) được đưa vào hoạt động hồi tháng 7-2020. Cả hai chiến hạm này đều là những tàu chiến hiện đại nhất của Hạm đội Hải quân Philippines, do Công ty đóng tàu Hyundai Heavy Industries (HHI) của Hàn Quốc thực hiện theo hợp đồng ký hồi tháng 10-2016 với tổng giá trị gần 16 tỷ peso (khoảng 311 triệu USD) – mức giá không bao gồm hệ thống vũ khí trên tàu.

Theo công ty đóng tàu, chiến hạm của Philippines dựa trên một thiết kế của HHI, vốn là phiên bản nhỏ hơn của chiến hạm Incheon (FFX-I) đang được đóng cho hạm đội Hải quân Hàn Quốc. Tàu BRP Jose Rizal của Philippnes có chiều dài 107m, lượng choán nước tiêu chuẩn 2.600 tấn, có vận tốc tối đa 46,3 km/giờ, có thể hoạt động liên tục tới 30 ngày. Chiến hạm này được trang bị 4 bệ phóng tên lửa chống hạm, hai hệ thống tên lửa đối không với 8 ống phóng thẳng đứng, một khẩu pháo chính 76 mm và một pháo bắn nhanh đánh chặn tầm gần 30 mm, và hai bệ phóng ngư lôi loại 324 mm. Con tàu có sàn chứa máy bay trực thăng và nhà chứa máy bay để chứa một máy bay trực thăng Leonardo AW159 Lynx Wildcat. Hải quân Philippines đã đặt hàng hai máy bay trực thăng loại này.

Trước đó, Phó Đô đốc Giovanni Carlo Bacordo, cho biết các chiến hạm tên lửa BRP Jose Rizal (FF-150) và BRP Antonio Luna sẽ được triển khai cho các nhiệm vụ cụ thể, theo lệnh của lãnh đạo cao nhất Lực lượng vũ trang Philippines. “Chúng sẽ tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ chủ quyền lãnh hải Philippines với trọng tâm là phòng thủ vòng ngoài. Ngoài ra, chúng cũng tham gia các cuộc tập trận hải quân ở trong và ngoài nước để trau dồi kỹ năng của thủ thủy đoàn trong tác chiến” - ông Giovanni Carlo Bacordo nói.