Phiến quân Syria và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ tán những người bị thương

  • 13/03/2018 11:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12/3, nhóm phiến quân Jaish al-Islam cho biết, đã đạt được thỏa thuận với Nga, đồng minh của chính phủ Syria, nhằm sơ tán những người bị thương ra khỏi khu vực bị bao vây gần thủ đô Damascus.

Jaish al-Islam, một trong những nhóm phiến quân chính tại đông Ghouta của Syria. Nhóm này này liên lạc với Nga thông qua Liên hợp quốc để đạt được thỏa thuận, trong bối cảnh chính phủ Syria đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này với sự yểm trợ quân sự của Nga. 

 Trong một diễn biến khác cùng ngày, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, khoảng 511.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến Syria bắt đầu nổ ra 7 năm trước. 

Theo tổ chức có trụ sở tại Anh này, khoảng 85% nạn nhân thiệt mạng do các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh của họ.

Thành phố Douma do phe nổi dậy Syria kiểm soát đang phải đối mặt với một tình trạng "thảm khốc" khi nó trở thành nơi ẩn náu chính của hàng nghìn người chạy trốn các lực lượng chính phủ vào đông Ghouta. Hội đồng địa phương Douma cho biết, hàng ngàn gia đình hiện đang trú ẩn trong các khu phố, các khu vườn công cộng và sử dụng như các tầng hầm và nhà tạm. Những khu vực này cũng đang quá tải.

Phiến quân Syria và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ tán những người bị thương ảnh 1

Thành phố Douma do phiến quân kiểm soát đang phải đối mặt với một tình trạng "thảm khốc" 

Trong khi đó, khi quân đội Syria tiến sâu vào phía đông Ghouta bằng cách bao vây và hỗ trợ của các đợt không kích. Liên hợp quốc cho biết, 400.000 thường dân sống chen lấn tại khu vực này trong các căn hầm tối tăm để tránh những đợt không kích không ngừng nghỉ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh mạnh Nga đã tuyên bố các cuộc tấn công vào miền đông Ghouta là cần thiết để chấm dứt chế độ quân nổi dậy của các nhóm nổi dậy Hồi giáo đối với dân thường và xoá bỏ các mối đe dọa với Damascus.

Tuy nhiên, mục tiêu của các cuộc tấn công là khu vực đã bị bao vây từ năm 2013, nơi mà sự thiếu hụt lương thực và thuốc men nghiêm trọng đã gây suy dinh dưỡng nặng và bệnh tật tàn phá cuộc sống người dân. Khi bom bắt đầu rơi từ 3 tuần trước cũng là lúc người dân sợ hãi không dám ra khỏi nhà để tìm kiếm nguồn cung cấp thức ăn còn sót lại.

Theo The Indian Express

Tin cùng chuyên mục