Phiến quân IS ở bắc Syria đang bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn

  • 29/06/2017 16:37
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Những bước tiến của quân đội Syria và những chiến thắng đạt được của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Aleppo và Raqqa đang khiến nhóm khủng bố bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn tại phía bắc Syria.

Phiến quân IS ở bắc Syria đang bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria

Các nguồn tin chiến trường nói rằng, khi lực lượng Iraq đang tiến các bước cuối cùng để giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul - thủ phủ tự xưng của IS ở Iraq, thì nhóm khủng bố này cũng đang trải qua những ngày tồi tệ nhất ở khu vực phía bắc Syria.

Nhiều nguồn tin nhận định, một khi quân đội Syria giải phóng thành phố Raqqa thì chắc chắn đây sẽ là một tổn thất vô cùng lớn đối với IS. Tuy vậy, việc IS để mất Raqqa không có nghĩa là kết thúc cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" ở miền bắc Syria, mà chỉ giúp quân chính phủ kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc Ithriya-Salamiyah.

Nếu binh sĩ Syria giành được cao tốc Ithriya-Salamiyah, IS sẽ không thể vận chuyển quân đến được đồng bằng Maskana và Khanasser hoặc bờ tây của sông Euphrates. Điều này sẽ khiến chúng gặp vô vàn khó khăn để có thể tập trung đủ lực lượng chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Được biết, trong những năm qua, nhóm khủng bố IS còn sử dụng đường cao tốc này để đưa lực lượng của chúng tới đông Aleppo và tây Raqqa.

Trong một diễn biến có liên quan, quân đội Syria vừa phát động các hoạt động quân sự lớn chưa từng có trong vài tháng qua tại sa mạc Faj al-Kobra thuộc khu vực Badiyeh, và đã phá hủy nhiều cứ điểm của những kẻ khủng bố, một số lượng lớn trang thiết bị quân sự của IS bị đập tan.

Những cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Damascus cũng đã buộc nhiều chỉ huy IS phải bỏ chạy khỏi chiến trường.

Trước đó, trong giai đoạn đầu hoạt động tại khu vực Badiyeh, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát hàng nghìn km đất, trong đó có hàng chục thị trấn và nhiều vị trí chiến lược ở các tỉnh Homs, Hama và Aleppo.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục