Phiến quân bắt cóc một công dân Pháp, yêu cầu ngừng không kích IS ở Iraq

  • 23/09/2014 11:34
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nhóm vũ trang có liên hệ với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt cóc một công dân Pháp ở Algeria, đồng thời yêu cầu nước này ngừng các hoạt động quân sự ở Iraq, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm 21-9 xác nhận.

Công dân Pháp có tên là Herve Gourdel, 55 tuổi đến từ Nice, miền nam nước Pháp. Người này bị bắt cóc khi ông cùng hai người Algeria đang lái xe gần làng Ait Ouabane, khu vực Tizi Ozou, Algeria. Tuy nhiên, những kẻ bắt cóc sau đó đã trả tự do cho hai người Algeria và giữ lại Gourdel.

Theo tờ nhật báo Le Monde, ông Gourdel là du khách ở Algeria nhưng đôi khi ông làm hướng dẫn viên kiêm nhiếp ảnh gia tại đây.
Phiến quân bắt cóc một công dân Pháp, yêu cầu ngừng không kích IS ở Iraq ảnh 1
Các tay súng của nhóm phiến quân IS

Trong đoạn video trực tuyến, con tin Pháp cho biết nhóm vũ trang này yêu cầu ông gửi thông điệp đến Tổng thống Francois Hollande: “Pháp nên ngừng can thiệp vũ trang vào Iraq”.

Các tay súng tự xưng là thành viên của nhóm Algeria Jund al-Khilifa hay còn gọi là các binh sĩ Caliphate. Nhóm này đã cam kết trung thành với IS. 

Trước đó, IS đã cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu Pháp và các nước khác sau khi chính quyền nước này bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm này ở Iraq.

Phát biểu tại New York, ông Fabius nói rằng: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giải phóng con tin ... nhưng một nhóm khủng bố không thể thay đổi quan điểm của Pháp".

Trong khi đó, Tại Paris, văn phòng của Tổng thống Hollande cũng cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Algeria Abdelmalek Sellal. Hai bên đã thống nhất cùng hợp tác để tìm và giải cứu con tin. Chính quyền Algeria cho biết hầu hết những người bị bắt cóc đều được lực lượng an ninh nước này cứu thoát sau đó.

Hôm 22-9, Pháp đã nâng lên mức độ nguy hiểm cho 30 đại sứ quán của nước này trên khắp Trung Đông và châu Phi sau khi bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân IS ở Iraq hôm 19-9.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục