IS đã kiểm soát được 40% thị trấn Kobani

  • 11/10/2014 08:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã kiểm soát được 40% thị trấn Kobani, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kì và sẽ tiếp tục tấn công trong những ngày tới, Phó chủ tịch Văn phòng Cố vấn an ninh Mỹ, Tony Blinken cho biết.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vì không có bất kì lực lượng bộ binh nào đang chiến đấu ở Kobani. Sẽ rất khó để ngăn cản IS chiếm được thành phố này nếu chỉ sử dụng không kích”, ông Blinken nói trong một buổi họp báo ở London và hôm 10-10.

IS đã kiểm soát được 40% thị trấn Kobani ảnh 1
IS đang chiếm ưu thế lớn tại thị trấn Kobani, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kì

Thông tin này cũng đã được xác nhận bởi Tổ chức Giám sát quyền con người Syria. Ngoài ra, các tay súng IS đã gần như chiếm được hoàn toàn trụ sở an ninh của chính quyền địa phương và phía đông của thành phố.

Giao tranh cũng diễn ra giữa IS và lực lượng người Kurd ở gần một toà nhà được sử dụng làm căn cứ của lực lượng an ninh nội bộ cho người Kurd. Bên cạnh đó, IS vẫn liên tiếp pháo kích vào trung tâm thành phố.

Tổng cộng 200.000 người đã rời khỏi khu vực này trong vòng 3 tuần qua do lo sợ trước những đợt tấn công của IS. Nhóm khủng bố này đều sử dụng các vũ khí hạng nặng khi tấn công vào các khu dân cư.

Vào hôm 10-10, giao tranh giữa IS và người Kurd ở Kobani còn ghi nhận đã xảy ra ở trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kì. Liên quân chống khủng bố của Mỹ cũng đã tăng cường không kích trong 2 ngày qua ở thị trấn Kobani để làm chậm lại các đợt tấn công của IS.

Chính quyền của người Kurd đã thúc giục Thổ Nhĩ Kì tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi IS, tuy nhiên, Ankara vẫn đang lưỡng lự trong quyết định của mình do lo ngại có thể bị kéo vào cuộc chiến đẫm máu ở Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục