Phi đội 4 tiêm kích 'cuồng phong' EF-2000 của Anh đồng loạt không kích Houthi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 chiếc tiêm kích "cuồng phong" EF-2000 đã đồng loạt cất cánh, nhắm mục tiêu vào "một số UAV tầm xa được Houthi sử dụng cho cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công" ở phía đông bắc Sanaa và phá hủy chúng.

Mỹ và Anh thông báo thực hiện đợt tập kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi lực lượng này liên tiếp tấn công tàu hàng dân sự trên Biển Đỏ.

Các cuộc tấn công "đặc biệt nhắm vào 18 mục tiêu của lực lượng Houthi trên 8 địa điểm ở Yemen", trong đó có các cơ sở lưu trữ vũ khí, máy bay không người lái (UAV) tấn công, hệ thống phòng không, radar và một máy bay trực thăng, thông báo chung từ lực lượng Mỹ, Anh ngày 24/2 cho biết.

"Houthi đã thực hiện hơn 45 cuộc tấn công vào các tàu thương mại và hải quân kể từ giữa tháng 11/2023, tạo thành mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu, cũng như an ninh và ổn định khu vực, đồng thời yêu cầu phải có phản ứng quốc tế", thông báo của liên minh Anh và Mỹ có đoạn.

Phát ngôn viên Houthi Yahya Saree
Phát ngôn viên Houthi Yahya Saree

Cuộc tập kích được đồng thuận bởi Australia, Bahrain, Đan Mạch, Canada, Hà Lan và New Zealand. Đây là cuộc tấn công thứ hai trong tháng này và lần thứ tư kể từ khi Houthi bắt đầu nhắm tới tàu hàng trong khu vực.

Kênh truyền hình Al-Masirah do Houthi điều hành đưa tin về "một loạt cuộc đột kích vào thủ đô Sanaa", trong khi phóng viên AFP cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn.

Phát ngôn viên Houthi Yahya Saree đáp lại trong một bài viết trên mạng xã hội rằng họ sẽ "đối đầu với sự leo thang của Mỹ-Anh bằng các hoạt động quân sự có chất lượng hơn nhằm vào tất cả những mục tiêu thù địch ở Biển Đỏ và Biển Arab".

Tiềm kích EF-2000 Typhoon

Tiềm kích EF-2000 Typhoon

EF-2000 Typhoon (Chiến binh châu Âu – Cuồng phong) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.

Tiêm kích EF-200 Typhoon được chế tạo từ vật liệu tổng hợp: sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình. Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng. Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.

Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha.