Phe đối lập Syria bầu Thủ tướng, lập Chính phủ ở vùng kiểm soát

  • 15/09/2013 13:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-9, Liên minh Dân tộc Syria (SNC), phe đối lập chính ở Syria được phương Tây ủng hộ, đã bầu ông Ahmad Tumeh al-Khader làm thủ tướng lâm thời.

Ông Ahmad Tumeh al-Khader, một nhà hoạt động chính trị kỳ cựu của phe đối lập, đã nhận được 75 phiếu trong tổng số 97 đại diện tham dự ngày thứ 2 của cuộc họp toàn thể của lực lượng này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Ahmad Tumeh đã được các đại biểu của cuộc họp toàn thể này lựa chọn là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ thủ tướng lâm thời.

Ông sẽ có nhiệm vụ tổ chức chính quyền và khôi phục trật tự ở các khu vực của Syria hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Phe đối lập Syria bầu Thủ tướng, lập Chính phủ ở vùng kiểm soát ảnh 1
Ông Ahmad Tumeh - Thủ tướng lâm thời của Chính phủ đối lập

Ông Ahmad Tumeh, 48 tuổi, một cựu tù chính trị thuộc tỉnh Deir al-Zor ở phía Đông Syria, được biết đến là một thủ lĩnh hồi giáo ôn hòa đã bị bắt giam nhiều lần trong cuộc khủng hoảng Syria và đã bỏ trốn ra nước ngoài hồi đầu năm nay.

Phát biểu sau khi được bầu chọn, ông Tumeh nói: "Ưu tiên của chính phủ sẽ là khôi phục sự ổn định ở các vùng giải phóng, cải thiện điều kiện sống và đảm bảo an ninh cho người dân".

Dự kiến ông Tumeh sẽ lựa chọn nội các gồm 13 bộ trưởng theo một thỏa thuận đạt được sau 2 ngày đàm phán giữa các nhà trung gian thuộc liên minh đối lập này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục