Phe Dân chủ yêu cầu cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh của Tổng thống Donald Trump

  • 05/04/2019 23:50
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-4, các thành viên của đảng Dân chủ tại 3 ủy ban quyền lực thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Tập đoàn Tài chính Capital One công bố những tài liệu có liên quan đến quyền sở hữu của Tổng thống Donald Trump (ảnh) đối với Công ty Trump Organization. 

Phe Dân chủ yêu cầu cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh của Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Theo đó, Ủy ban Cải cách và Giám sát, Tài chính và Tình báo của Hạ viện Mỹ vào tháng trước đã gửi thư cho Giám đốc Điều hành Capital One, ông Richard Fairbanks, yêu cầu tập đoàn này công khai bất kỳ tài liệu nào có liên quan đến sự tín thác của Tổng thống Donald Trump đối với các doanh nghiệp, công ty của ông Trump, trong đó có Công ty Trump Organization.

Trong bức thư này, Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Maxine Waters và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff cho biết, họ đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến một số xung đột về lợi ích có thể xảy ra ở nước ngoài, tuân thủ các điều khoản Emolument trong Hiến pháp Liên bang Mỹ, và bất kỳ mối đe dọa nào phát sinh từ các liên kết phối hợp giữa người Mỹ và các thực thể nước ngoài, trong đó có cả các thỏa hiệp tài chính hoặc lợi ích nào đó đối với Tổng thống Trump cũng như lợi ích kinh doanh của ông.

Ngoài ra, các ủy ban này cũng đang tiến hành điều tra về những tờ khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống Trump từ năm 2013 đến 2018. Tuy nhiên, trong bức thư phản hồi của Giám đốc Điều hành Capital One Fairbanks cho biết, công ty sẽ chỉ cung cấp các tài liệu được yêu cầu nếu được phép của Quốc hội Mỹ. Các cuộc điều tra của phe Dân chủ cũng đang vấp phải sự phản đối của các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện, vì họ cho rằng các cuộc điều tra trên nhằm vào chính Tổng thống Trump với mục địch bôi nhọ Tổng thống.

Ông Jim Jordan và Mark Meadows, thành viên đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra này không có mục đích chính đáng và việc yêu cầu làm rõ thông tin dường như chỉ là một sự gây rối không đúng cách của các thành viên phe Dân chủ.

Theo CNN/Politico

Tin cùng chuyên mục