Phát hiện doanh nghiệp vận tải vi phạm nghiêm trọng sẽ chuyển Công an điều tra, xử lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong quá trình kiểm tra hoạt động vận tải bằng xe ô tô nếu phát hiện doanh nghiệp vận tải có dấu hiệu vi phạm điều kiện kinh doanh có tính chất nghiêm trọng sẽ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý.

Theo ông Cường, các giải pháp được thực hiện thời gian qua trong quản lý đã thúc đẩy tăng trưởng vận tải, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải vận tải. Nguyên nhân có liên quan đến quản lý hoạt động vận tải, trách nhiệm của chủ xe, lái xe không tuân thủ các điều kiện kinh doanh.

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, hiện nay hoạt động kinh doanh vận tải đã phân cấp triệt để cho các địa phương, do vậy đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở GTVT tăng cường thanh tra, kiểm tra các điều kiện kinh doanh đối với doanh nghiệp và lái xe, nhất là kiểm tra sức khỏe của lái xe sau khi cấp bằng lái.

Vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết ở Đồng Nai đã lộ nhiều bất cập trong công tác quản lý vận tải

Vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết ở Đồng Nai đã lộ nhiều bất cập trong công tác quản lý vận tải

Theo ông Cường, điển hình như vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn các Sở GTVT địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra chưa cương quyết, chưa triệt để.

Các văn bản quy phạm pháp luật đã có nhưng chưa quyết tâm rốt ráo xử lý. Tới đây, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải.

"Cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ làm tập trung làm tốt công tác này trong thời gian tới, trước mắt tổ chức thực hiện tốt hai đoàn kiểm tra công tác quản lý Nhà nước đối với các Sở GTVT, khi phát hiện sở nào có vấn sẽ kiến nghị xử lý", ông Cường nói.

Theo Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, lĩnh vực vận tải có tính chất xã hội cao nên việc quản lý rất phức tạp, có nhiều hành vi vi phạm doanh nghiệp, lái xe sẽ tìm cách "luồn lách". Trong quá trình thanh kiểm tra, khi phát hiện các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng sẽ kiên quyết chuyển cơ quan công an để điều tra xử lý.

Trước đó, Bộ GTVT đã thành lập 4 đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhằm góp phần đảm bảo trật tự ATGT và kiềm chế tai nạn giao thông. Đợt kiểm tra kết thúc trước ngày 5/2/2024.

Mục đích của đợt kiểm tra lần này nhằm phát hiện bất cập trong các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải (nếu có) để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền biện pháp khắc phục, hoàn thiện thể chế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Từ đó, góp phần đảm bảo trật tự ATGT và kiềm chế TNGT do ô tô gây ra. Đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có), hướng dẫn các đơn vị được kiểm tra thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đây là quyết định được Bộ GTVT đưa ra sau một loạt vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra đối với xe chở khách. Trong đó có vụ việc do tài xế nhà xe Thành Bưởi gây ra đã được lực lượng chức năng khởi tố. Phó giám đốc hãng xe này cũng bị bắt để điều tra về hành vi "Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".