Phát hiện bom “khủng” ngay sát chân cột điện 500kv Bắc - Nam

  • 05/09/2014 20:15
  • 0 bình luận
  • Lâm Giang
  • In bài
ANTĐ - Đơn vị xử lý bom mìn thuộc Binh đoàn 12- BQP cho biết đơn vị vừa xử lý an toàn tuyệt đối một quả bom được phát hiện dưới chân cột điện đường dây 500 KV.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 21h30 ngày 21/8/2014 Ban Công an xã Yên Lạc (Yên Thủy) nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một nhóm đối tượng đang có hành vi đào bới và di chuyển một quả bom ngay cạnh đường nội đồng xóm Yên Hòa, vị trí quả bom được phát hiện cách cột điện 500kv mạch II Sơn La - Nho Quan chỉ khoảng 50m.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Yên Lạc đã phối hợp với Công an huyện và Ban CHQS huyện tổ chức phong tỏa và cắm biển cảnh báo nguy hiểm và tổ chức lực lượng canh gác, bảo vệ. Đồng thời, đưa các đối tượng trên về Công an huyện để làm rõ hành vi và xử lý theo quy định của pháp luật. Tại hiện trường, quả bom có trọng lượng 750 bảng Anh (hơn 300kg) với lượng nổ tương đương 120kg thuốc nổ TNT, thuộc dạng bom phá do không quân Mỹ thả còn tồn sót sau chiến tranh đã được các đối tượng đưa lên mặt đất từ độ sâu hơn 1m.

Sau đó, quả bom đã được bàn giao cho lực lượng chức năng phối hợp giải quyết. Trong các ngày từ 25 - 27/8, Ban CHQS huyện Yên Thủy, Ban Công Binh (Bộ CHQS tỉnh) đã phối hợp với Trung tâm xử lý bom mìn thuộc Binh đoàn 12 - Bộ Quốc phòng xử lý theo phương pháp tháo dỡ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đây không phải là lần đầu tiên nhân dân và lực lượng chức năng phát hiện bom mình còn tồn sót sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của cơ quan chức năng thì hiện nay diện tích ô nhiễm bom mìn trên địa bàn tỉnh còn khoảng 8.972,6ha, chiếm 19,2% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh. Do vậy, khi triển khai các công trình xây dựng, các dự án đầu tư phát triển sản xuất các tổ chức, các cá nhân cần quan tâm đến công tác rà phá bom mình để đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng, đảm bảo an toàn cho sản xuất và an toàn cho người dân.

Tin cùng chuyên mục