Phát hiện âm mưu khủng bố ga tàu điện ngầm Mỹ, Pháp của IS

  • 26/09/2014 14:19
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Theo News hôm nay, 26-9, Thủ tướng IraqHaider al-Abadi cho biết, ông vừa được báo cáo về âm mưu khủng bố của phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào các ga tàu điện ngầm ở Mỹ và Pháp.

IS lên kế hoạch tấn công tàu điện ngầm Mỹ, Pháp

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, ông vừa được báo cáo về âm mưu của các chiến binh nước ngoài thuộc IS ở Baghdad và Mỹ đã được cảnh báo về vụ việc.

“Tôi vừa nhận được một báo cáo chính xác từ Baghdad rằng, vài phần tử đã bị bắt giữ và có nhiều mạng lưới bên trong Iraq đang chuẩn bị tấn công các ga tàu điện ngầm ở Paris và Mỹ”, ông al-Abadi nói.

Phát hiện âm mưu khủng bố ga tàu điện ngầm Mỹ, Pháp của IS ảnh 1
Một cảnh sát tại ga tàu điện ngầm ở New York, Mỹ

Ông nói thêm: “Bọn chúng không phải người Iraq, một số là người Pháp và Mỹ, nhưng chúng đang hoạt động tại Iraq”.

Ông John Miller, nhân viên chống khủng bố cấp cao của Sở Cảnh sát New York cho biết, họ đã nhận được báo cáo chính thức của Iraq và “đang liên hệ chặt chẽ với FBI và các cơ quan liên bang khác và đang đánh giá mối đe dọa đặc biệt này”.

Hơn 3.000 người châu Âu tham gia IS

Theo BBC, số lượng công dân châu Âu tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria đã lên tới hơn 3.000 người, tăng thêm hơn 1.000 người so với báo cáo hồi đầu năm 2014.

Số này bao gồm những người đang tham chiến, một số đã trở về châu Âu và một số đã thiệt mạng.

Trưởng điều phối hoạt động chống khủng bố châu Âu, ông Gilles de Kerchove, cho biết, việc thông báo thành lập đế chế Hồi giáo hồi tháng 6 đã giúp tổ chức này thu hút thêm thành viên.

Ông Kerchove cũng cảnh báo, các cuộc không kích của liên minh do Mỹ cầm đầu làm tăng khả năng IS sẽ tấn công trở lại châu Âu. 


Theo ông Kerchove, trong số các nước tham gia liên minh, Pháp có nguy cơ cao bị trả thù nhất. Mới đây, một người Pháp đã bị chặt đầu ở Algeria.

Không chỉ IS mà những tổ chức khủng bố cạnh tranh IS cũng sẽ gia tăng hoạt động nhằm khẳng định vị trí của mình, ví dụ như al-Qaeda.

“Sự lớn mạnh của IS có thể khiến al-Qaeda hoạt động mạnh hơn để chứng tỏ sức mạnh”, ông Kerchove nói.

Nhà Trắng mới đây cho biết, hơn 40 nước gia nhập liên minh chống IS.

Anh sẽ tham gia không kích IS cùng Pháp, Mỹ

Phát biểu trước Liên Hợp Quốc ngày 25/9, Thủ tướng Anh kêu gọi “cộng đồng quốc tế không nên quá lo sợ” về khả năng Anh tiến hành các hoạt động quân sự chống lại tổ chức IS gồm những tên thánh chiến cực đoan “điên cuồng giết người không ghê tay”. 

Theo ông Cameron, Anh sẽ tham gia chiến dịch ném bom IS vào đêm 26-9, sau khi ông yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu về việc này. 

Lãnh đạo Công đảng Anh, Ed Miliband cho biết, Công đảng sẽ ủng hộ Thủ tướng Anh tại Hạ viện. 

Phát hiện âm mưu khủng bố ga tàu điện ngầm Mỹ, Pháp của IS ảnh 2
Thành viên nhóm IS


Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc Anh tham gia vào các cuộc không kích có thể sẽ phải kéo dài. 

Ông Cameron khẳng định rằng những tranh cãi trong việc can thiệp vào Iraq năm 2003 sẽ không thể ngăn cản việc Anh có những hành động chống lại IS đang “giết hại những công dân Anh”. 

Thủ tướng Anh cũng đã nhắc đến khả năng tham gia không kích phiến quân IS tại Syria cùng với Mỹ. 

Tuy nhiên, ông cũng nói rõ rằng, nếu Anh có ý định can thiệp quân sự vào Iraq thì việc này sẽ được bàn riêng rẽ và phải thông qua việc bầu phiếu tại Hạ viện.

­

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục