Phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh sau khi bị "siết"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi Nghị định 81/NĐ-CP có hiệu lực, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9 đã giảm chỉ bằng 1/4 so với tháng trước đó.

Theo số liệu công bố từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) công bố cho thấy trị giá trái phiếu doanh nghiệp phát hành đã có sự sụt giảm mạnh sau khi Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Theo đó, trong tháng 9, tổng trị giá trái phiếu doanh nghiệp được phát hành theo hình thức riêng lẻ là 10.905 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 so với tháng trước đó, với 27 đợt phát hành của 14 doanh nghiệp. Kỳ hạn phát hành trải dài từ 2 năm đến 15 năm với kỳ hạn phát hành bình quân là 5,8 năm. Trái phiếu kỳ hạn 3 năm có trị giá phát hành lớn nhất, đạt 7.425 tỷ đồng, chiếm 68,1% tổng giá trị phát hành.

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh sau khi bị siết

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh sau khi bị siết

Các tổ chức tín dụng vẫn là loại hình doanh nghiệp có tổng trị giá phát hành trái phiếu cao nhất, đạt 8.490 tỷ đồng, chiếm gần 78% tổng trị giá phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, con số này đã giảm so với tháng trước đó 42%. Tiếp theo là các công ty bất động sản với tổng trị giá phát hành đạt 1.929,5 tỷ đồng, chiếm trên 17%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, thị trường trái phiếu Việt Nam có 1.089 đợt phát hành của 175 doanh nghiệp với trị giá phát hành đạt 290.308 tỷ đồng, kỳ hạn phát hành bình quân là 4 năm. Trong đó, các tổ chức tín dụng phát hành nhiều nhất với 78.486 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều công ty chứng khoán đã dự báo hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ giảm mạnh trong tháng 9 khi Nghị định số 81 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2020. Các doanh nghiệp đã gia tăng mạnh mẽ lượng phát hành trong quý 2 trước khi các điều kiện phát hành bị siết chặt theo quy định của nghị định này. Từ sau thời điểm 1/9/2020, các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành phần lớn sẽ phải chuyển qua phát hành ra công chúng.

Nghị định 81 đưa ra các yêu cầu cao hơn đối với tổ chức phát hành và các đơn vị trung gian khi thực hiện phát hành riêng lẻ khi nâng cao tiêu chuẩn, giới hạn về phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm hạn chế hoạt động phát hành quá mức cho nhà đầu tư cá nhân, và đồng thời đưa ra yêu cầu cao hơn về trách nhiệm của các bên tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu.

Trong đó, có một số điểm mới về điều kiện phát hành trái phiếu và việc công bố thông tin phát hành như dư nợ phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất. Các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin; đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước 6 tháng…