Pháp phản bác tuyên bố của Thủ tướng Mali

  • 29/09/2021 15:02
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã phản bác tuyên bố mới đây của Thủ tướng Mali Choguel Kokalla Maiga rằng, Pháp “bỏ rơi giữa chừng” Mali, buộc nước này phải tiếp cận công ty an ninh tư nhân của Nga.
Pháp phản bác tuyên bố của Thủ tướng Mali ảnh 1

Binh sĩ Pháp tham gia chiến dịch quân sự Barkhane tại Mali

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Maiga cáo buộc Pháp đã “bỏ rơi” Mali bằng cách kết thúc chiến dịch Barkhane và chuẩn bị rút quân khỏi nước này. “Chiến dịch Barkhane kết thúc đặt Mali vào tình huống giống như chúng tôi đã bị đồng đội bỏ rơi giữa chừng”, ông Maiga nói.

Phản bác lại lời cáo buộc trên, phát biểu tại 1 hội nghị ở Paris, bà Parly nói rằng, những tuyên bố đó là “khiếm nhã” và “không thể chấp nhận được”.

“Khi bạn có hàng nghìn quân trên bộ… và triển khai những chiếc xe tăng hoàn toàn mới ở khu vực Sahel, đó không phải là thái độ của 1 quốc gia đang tìm cách thoát ra”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự Barkhane do Pháp dẫn đầu chống lại lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở Mali bắt đầu vào năm 2014, dự kiến sẽ kết thúc vào đầu năm tới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 7-2021 đã xác nhận rằng, chiến dịch này sẽ được kết thúc “theo cách có trật tự”.

Trong khi đó, Thủ tướng Maiga cho rằng, Pháp đã đưa ra “thông báo đơn phương” về việc rút bớt quân khỏi Mali. Để “lấp đầy khoảng trống” mà Paris để lại, Mali đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia khác. Theo RT, Thủ tướng Mali được cho là đang cân nhắc thuê khoảng 1.000 lính đánh thuê thuộc công ty an ninh tư nhân của Nga để hỗ trợ quân đội nước này trong khu vực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục