Pháp lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình tấn công IS tại Iraq

  • 16/12/2015 09:38
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-12-2015, không quân Pháp đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình Scalp để tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq. 

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, các tên lửa hành trình tầm xa Scalp được phóng từ các máy bay chiến đấu của không quân Pháp đồn trú tại các Tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE) và Jordan, thuộc một phận trong đợt không kích nhằm vào một trung tâm chỉ huy và kho hậu cần ở miền tây Iraq, giáp biên giới với Syria.
Pháp lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình tấn công IS tại Iraq ảnh 1Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trên tàu sân bay Charles de Gaulle trên đường tới Syria

Cuộc tấn công có sự tham gia của khoảng một chục chiếc máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa hành trình và bom thông minh của không quân Pháp.

Loại tên lửa hành trình này đã lần đầu được sử dụng tại Libya trong các cuộc không kích năm 2011 và có chi phí khoảng 850.000 euro (tức khoảng 900.000 USD) mỗi quả.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, tên lửa hành trình Scalp, được dẫn đường bởi hệ thống máy tính, có tầm bắn xa với độ chính xác lớn hơn so với bom thông thường, đặc biệt hữu ích trong các cuộc không kích nhằm vào các khu vực dân cư.

Pháp đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq sau khi tổ chức này nhận trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng trước làm ít nhất 130 người thiệt mạng.

Trước đó, nước này cũng tham gia vào liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống IS ở Iraq kể từ tháng 9-2014, và mở rộng hoạt động không kích sang Syria sau đó 12 tháng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục