Đứng đầu thế giới vẫn chưa đảm bảo Hoàng Xuân Vinh "giật Vàng" SEA Games

  • 28/07/2017 10:14
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, Nguyễn Thị Nhung thừa nhận việc Hoàng Xuân Vinh vô địch Olympic 2016 chưa đảm bảo xạ thủ này sẽ chắc chắn giành HCV SEA Games 29 tới, vì kết quả thi đấu bắn súng phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Tại SEA Games 29, đội tuyển bắn súng Việt Nam gồm 23 VĐV sẽ tham gia tranh tài 11/14 nội dung. Để chuẩn bị cho giải, đội hiện đang tập huấn một tháng tại Hàn Quốc. HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đánh giá: "Đây là kỳ SEA Games khó khăn nhất với chúng tôi khi chủ nhà Malaysia cắt bỏ toàn bộ nội dung đồng đội, vốn mang về nhiều HCV nhất cho bắn súng ở các đại hội trước. Kỳ này nếu giành được 3 HCV, tôi cho đã là thành công".

Trông cả vào Hoàng Xuân Vinh

Chỉ tiêu 3 HCV của tuyển bắn súng cũng đã được chỉ mặt gọi tên. Theo đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kỳ vọng giành 2 HCV, tấm HCV còn lại giao cho nhóm xạ thủ súng ngắn gồm 3 VĐV Nguyễn Xuân Chuyên, Phan Công Minh, Bùi Hồng Phong (cùng của TP.HCM) ở nội dung súng ngắn bắn nhanh và súng ngắn hơi.

Đứng đầu thế giới vẫn chưa đảm bảo Hoàng Xuân Vinh "giật Vàng" SEA Games ảnh 1

Xuân Vinh gánh 2/3 chỉ tiêu cho tuyển bắn súng Việt Nam tại SEA Games 29

Trong các kỳ SEA Games trước, Xuân Vinh thường thi đấu 4 nội dung nhưng 2 trong số này bị chủ nhà Malaysia cắt bỏ. Như vậy, Xuân Vinh gánh trọng trách phải giành trọn 2 HCV ở 2 nội dung thi đấu.

Theo bảng xếp hạng tháng 7 của Liên đoàn Bắn súng thế giới, ở nội dung 10m súng ngắn hơi, nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh vẫn dẫn đầu với 2.542 điểm. Còn ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm mà Xuân Vinh giành HCB Olympic 2016, anh vẫn xếp thứ nhì, chỉ sau xạ thủ người Hàn Quốc, Jin Jongoh.

Đứng đầu thế giới chưa chắc... vô địch SEA Games

Nếu xét theo đẳng cấp nhất, nhì thế giới thì Xuân Vinh thừa khả năng giành HCV Đông Nam Á. Tuy nhiên trong thi đấu thể thao, nhất là bắn súng đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố khác.

"Mỗi đấu trường lại có tính chất khác nhau. Việc đoạt HCV Olympic không đảm bảo Xuân Vinh có thể tiếp tục duy trì phong độ đỉnh cao khi trở lại đấu trường khu vực. Khó khăn lớn nhất đối với Xuân Vinh vẫn là khả năng tập trung cũng như sức ép anh phải chịu sau khi đã ở đỉnh cao", HLV Nguyễn Thị Nhung phân tích.

Về điều này, Hoàng Xuân Vinh thừa nhận: "Nhiều người đã hỏi tôi sau khi đoạt HCV Olympic thì có chịu sức ép nào không khi thi đấu các giải khác. Tôi phải nói thật là có. Nhưng thực tế sức ép là chuyện những VĐV như tôi phải đối diện thường xuyên. Muốn chiến thắng thì VĐV buộc phải vượt qua".

Nữ xạ thủ 2 quốc tịch được kỳ vọng ở SEA Games

Trong danh sách VĐV tuyển bắn súng Việt Nam sang Malaysia tranh tài vào tháng 8 tới có cái tên đặc biệt: Iwaki Ai, sinh ngày 1-9-2000, mang 2 quốc tịch Việt Nam và Nhật Bản.

Đứng đầu thế giới vẫn chưa đảm bảo Hoàng Xuân Vinh "giật Vàng" SEA Games ảnh 2

Nữ xạ thủ súng trường hơi Iwaki Ai còn tên gọi khác là Nguyễn Nhật Hằng

Cô gái có mẹ là người Việt, bố người Nhật, sinh ra tại TP.HCM này tình cờ được phát hiện khi Trung tâm TDTT Bình Thạnh (TP.HCM) đến Trường THCS Hà Huy Tập tìm kiếm tài năng và ấn tượng với Iwaki Ai. Chỉ trong thời gian ngắn luyện tập, nữ xạ thủ súng trường hơi này mau chóng gặt hái thành tích ấn tượng với HCĐ giải thiếu niên châu Á 2015, HCĐ vô địch Đông Nam Á 2015 và được triệu tập ĐTQG dự SEA Games 2017.

Tin cùng chuyên mục