Ông Trump sẽ tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử ngay cả khi chưa kiểm hết số phiếu bầu

  • 02/11/2020 17:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nói với những người thân cận với ông rằng, ông dự định tuyên bố chiến thắng nếu dẫn trước vào đêm bầu cử, ngay cả khi chưa kiểm hết số phiếu bầu.

Ông Trump sẽ tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử ngay cả khi chưa kiểm hết số phiếu bầu ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trang tin Axios ngay 1-11 dẫn các nguồn tin giấu tên “am hiểu” những bình luận riêng của Tổng thống Mỹ cho biết, ông Trump đã nói với những người thân tín trong vài tuần qua rằng, ông có kế hoạch bước lên bục trong đêm bầu cử và tuyên bố đã chiến thắng.

Được biết, người Mỹ được phép bỏ phiếu bằng cách gửi trước các lá phiếu của họ qua đường bưu điện, thay vì đến phòng bỏ phiếu vào ngày bầu cử. Họ cũng có thể đến bỏ phiếu trực tiếp hoặc bỏ phiếu sớm, tùy thuộc vào từng bang.

Theo New York Times, tính đến ngày 27-10-2020, hơn 69,5 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu sớm. Con số này đã vượt quá một nửa số phiếu được kiểm trong toàn bộ cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, việc gửi lá phiếu qua đường bưu điện đã được báo cáo là chậm hơn nhiều so với bình thường ở một vài thành phố trong vài tuần qua. Bất chấp sự chậm trễ, các lá phiếu được gửi trong ngày bầu cử và được kiểm sau đó vẫn được coi là hợp pháp, như được quy định trong các quy tắc của các bang. Đặc biệt, tại Pennsylvania, luật của bang này không cho phép các quan chức bầu cử kiểm phiếu bầu trước ngày bầu cử.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố các lá phiếu được kiểm đếm sau ngày bầu cử là bất hợp pháp, và là bằng chứng về hành vi gian lận cử tri.

"Tôi không nghĩ là công bằng khi chúng tôi phải đợi một thời gian dài sau cuộc bầu cử. Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ đưa các luật sư nhập cuộc", Tổng thống nói với các phóng viên ở Bắc Carolina hôm 1-11-2020.

Theo The Stripes

Tin cùng chuyên mục