Ông Trump làm Tổng thống Mỹ, Triều Tiên sẽ... hết hạt nhân?

ANTD.VN - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Cố vấn thống nhất đất nước của Tổng thống Hàn Quốc - ông Yoo Ho-yeol - vừa nhận định rằng, việc tỉ phú Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ sẽ tạo điều kiện giải quyết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump làm Tổng thống Mỹ, Triều Tiên sẽ... hết hạt nhân? ảnh 1Quan điểm thân Nga của ông Trump được hy vọng sẽ giúp giải quyết nhiều cuộc xung đột lớn trên thế giới

Nhận định trên được ông Yoo đưa ra trong chuyến thăm Mỹ. Trong đó, vị quan chức này tin rằng cơ sở để Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump giải quyết hiệu quả vấn đề hạt nhân Triều Tiên chính là quan điểm "thân thiện" với Nga của ông.

Theo ông Yoo, một khi quan hệ Mỹ - Nga được cải thiện, và Nga tích cực hơn nữa trên bàn đàm phán về vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc sẽ bị "lôi kéo" theo và đây sẽ là bước ngoặt quan trọng để Bình Nhưỡng tuân thủ luật pháp quốc tế, trước sức ép mạnh mẽ của các đồng minh.

Ngoài ra, ông Yoo cũng nhận định hướng giải quyết của Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ là nhằm vào các mối quan hệ ràng buộc với Triều Tiên, chứ Washington không có thiên hướng đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng, vì quan điểm của đảng Cộng hòa vốn rất cứng rắn với quốc gia châu Á này.