- Mỹ cân nhắc lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran vì ủng hộ Syria
- Tổng thống Trump không vi phạm hiến pháp Mỹ khi ra lệnh tấn công Syria
- Vì sao căn cứ Shayrat của Syria là mục tiêu tấn công của Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tối 6-4, hải quân Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ hai tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke là USS Ross (DDG 71) và USS Porter (DDG 78) ở biển Địa Trung Hải, nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở gần tỉnh Homs của Syria, để trả đũa cho một cuộc tấn công vũ khí hóa học nguy hiểm, mà Mỹ cáo buộc do quân chính phủ Syria thực hiện.
APA dẫn nguồn tin tạp chí Politico cho biết, trong một cuộc điện thoại hôm 9-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn chỉ huy Russell Caldwell của tàu Ross và chỉ huy Andria Slough của tàu Porter vì "tính chuyên nghiệp và phản ứng nhanh chóng" của họ trong nhiệm vụ bắn tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat, Syria tối 6-4 vừa qua.
Trước đó, vào ngày 8-4, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã đăng lên twitter: "Xin gửi lời chúc mừng tới nam, nữ quân nhân tuyệt vời của chúng ta, vì đã đại diện cho Mỹ và thế giới một cách rất tốt đẹp, trong cuộc tấn công Syria".