Ông Putin ngỏ ý cho phép cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko tị nạn chính trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Matxcơva sẵn sàng cho phép cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hưởng quy chế tị nạn chính trị, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 7-2.
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Nga lưu ý rằng, lần đầu tiên ông đưa ra lời đề nghị tị nạn cho Poroshenko khi ông này vẫn là tổng thống đương nhiệm của Ukraine. “Tôi đã nói với ông ấy rằng nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong tương lai, Nga sẵn sàng cho ông ấy tị nạn chính trị”, ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, ban đầu ông Poroshenko tỏ ra không đồng tình với ý tưởng này, đáp lại bằng sự mỉa mai. Người tiền nhiệm của ông Poroshenko là Viktor Yanukovich cũng được tị nạn ở Nga sau cuộc đảo chính tháng 2-2014.

Hôm 7-2, ông Putin lưu ý rằng lời đề nghị dành cho cựu Tổng thống Poroshenko, người hiện đang phải đối mặt với cáo buộc phản quốc và lạm dụng chức vụ ở Ukraine, vẫn có giá trị.

“Hôm nay, tôi muốn tái khẳng định lời đề nghị của mình với ông Poroshenko, mặc dù chúng tôi có những khác biệt nghiêm trọng về vấn đề dàn xếp ở Donbass”, Tổng thống Nga nói. Ông cũng nói thêm rằng ông Poroshenko đã mắc “rất nhiều sai lầm” trong việc xử lý xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko là Tổng thống của Ukraine từ năm 2014 đến năm 2019. Ông hiện đang chờ xét xử với một loạt tội danh, bao gồm cổ vũ khủng bố và phản quốc, xuất phát từ việc ông bị cáo buộc tham gia vào âm mưu mua lượng than trị giá 54 triệu USD từ Donbass ly khai vào năm 2014 và 2015.

Các công tố viên lập luận rằng Tổng thống Poroshenko vi phạm các hạn chế về thương mại với Donbass sau khi khu vực này trên thực tế do phe ly khai quản lý. Cựu tổng thống đã lập luận rằng phiên tòa của ông có động cơ chính trị.