Tổng thống Ukraine tiết lộ về âm mưu đảo chính vào ngày 1-12

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 26-11, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tiết lộ một số thông tin về âm mưu đảo chính tại nước này. “Tôi đã nhận được thông tin về cuộc đảo chính sẽ được thực hiện vào ngày 1-12” - ông nói trong một cuộc họp báo ở Kiev.
Tổng thống Ukraine tiết lộ về âm mưu đảo chính vào ngày 1-12 ảnh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Một doanh nhân giàu có được gọi tên

Theo Tổng thống Zelensky, ông biết được kế hoạch lật đổ mình sau khi nghe đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện được cho là giữa công dân Nga và Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố, các bên nói rằng “công chúng đã sẵn sàng” cho một cuộc thay thế quyền lực. Ông Zelensky cũng tuyên bố, nhóm đảo chính lên kế hoạch quyên góp 1 tỷ USD cho sự kiện này, nhưng ông không nói rõ ai sẽ cung cấp tiền. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không có đảo chính, lại càng không có sự tham gia của quân đội Ukraine.

Ông Zelensky cho biết, những người thảo luận về kế hoạch trong đoạn băng đó có đề cập đến tên của Rinat Akhmetov - một trong những người giàu nhất Ukraine. Ông Akhmetov là chủ sở hữu của doanh nghiệp tài chính và công nghiệp Ukraine có tên System Capital Management (SCM). Tổng thống Ukraine cáo buộc ông Akhmetov “bị những người vây quanh lôi kéo vào cuộc chiến chống lại nhà nước Ukraine”, nhưng không giải thích hay đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc của mình. “Đây là một cuộc đảo chính. Tôi tin rằng thông tin đang được lan truyền là có lý do để buộc ông Akhmetov tham gia vào cuộc chiến chống lại tôi, chống lại đất nước” - Tổng thống Ukraine lưu ý.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay, ông đã mời doanh nhân Akhmetov đến văn phòng của mình ở Kiev để cho ông ta nghe đoạn băng ghi âm. Tổng thống Ukraine lưu ý, không giống như những người tiền nhiệm là Viktor Yanukovich và Petro Poroshenko, ông “không chạy đi đâu cả” mà sẽ mời tất cả những người liên quan đến văn phòng của mình để giải quyết vấn đề này. Theo Tổng thống Ukraine, đây là một nỗ lực nhằm gây bất ổn cho đất nước. “Tôi không nghĩ rằng xã hội muốn điều đó. Đất nước không muốn điều đó. Những người muốn điều đó là những người bị mất quyền lực” - ông Zelensky nói.

Phản ứng của các bên liên quan

Doanh nhân Rinat Akhmetov đã ngay lập tức bác bỏ những bình luận của Tổng thống Zelensky. Thông báo do công ty SCM gửi đến hãng CNN viết: “Thông tin được ông Volodymyr Zelensky công khai về những nỗ lực lôi kéo tôi vào một cuộc đảo chính nào đó hoàn toàn là dối trá. Tôi vô cùng phẫn nộ vì sự lan truyền của lời nói dối này, bất kể động cơ của Tổng thống là gì. Với tư cách là một công dân Ukraine, nhà đầu tư, người đóng thuế và người sử dụng lao động lớn nhất của đất nước, tôi sẽ tiếp tục bảo vệ một Ukraine tự do, một nền kinh tế tự do, dân chủ và tự do ngôn luận. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn chế độ độc tài và kiểm duyệt ở Ukraine” - ông Akhmetov nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26-11 cho biết, ông lo ngại bởi những gì người đồng cấp Ukraine đã nói về âm mưu đảo chính. Khi được hỏi quan điểm về vấn đề này, ông Biden nói: “Tôi cảm thấy quan ngại. Chúng tôi luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như ủng hộ khả năng tự quản lý của Ukraine”.

Trong khi đó, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc Nga có liên quan đến âm mưu đảo chính nói trên. Dmitry Peskov - Người phát ngôn điện Kremlin cho biết: “Nga chưa bao giờ có bất kỳ kế hoạch nào liên quan. Nói chung, Nga không bao giờ tham gia vào loại việc đó”. Điện Kremlin đã nhiều lần cho biết, Nga không có kế hoạch xâm lược Ukraine và cáo buộc các nước phương Tây là “hoang tưởng”.

Theo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, nhóm đảo chính lên kế hoạch quyên góp 1 tỷ USD cho sự kiện này, nhưng ông không nói rõ ai sẽ cung cấp tiền.