Ông Putin bác đề nghị tiếp tục không kích tại Aleppo của quân đội Nga

ANTD.VN - Tổng thống Putin vừa từ chối đề nghị từ quân đội Nga về việc không kích trở lại ở khu vực miền đông Aleppo.  Trước đó, quân đội Nga đưa ra yêu cầu này với lí do họ nhận thấy hoạt động của các phiến quân đang tăng lên rõ rệt.

“Do nhiều dân thường vẫn đang thiệt mạng và phe nổi dậy đã bắt đầu tấn công trở lại vào quân đội chính phủ, chúng tôi đã đề nghị tổng tư lệnh (ông Putin) cho không kích vào những nhóm vũ trang phi pháp tại miền đông Aleppo”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy nói trong cuộc họp báo tại Moscow vào 28-10.

Tuy nhiên, phản hồi với đề nghị này, phát ngôn viên Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, ông Putin đã cân nhắc điều này và quyết định rằng, không kích ở thời điểm hiện tại là điều không thích hợp. 

"Tổng thống cho rằng, việc ngừng không kích sẽ cho phép hoạt động sơ tán người bị thương diễn ra an toàn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho Mỹ thực hiện cam kết của mình về việc phân tách các lực lượng đối lập ôn hòa với khủng bố. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp nhằm ngăn chặn các đợt tấn công của khủng bố, lực lượng Nga vẫn có quyền sử dụng vũ lực sẵn có", ông Peskov nhấn mạnh. 

Không quân Nga không thực hiện bất kì vụ không kích nào trong 10 ngày qua

Theo Moscow, vào hôm 28-10, phiến quân đã sử dụng thời gian ngừng không kích của Nga và Syria để tập trung lực lượng phá vòng vây tại Aleppo. Cuộc tấn công này được thực hiện bởi 3 nhóm vũ trang với sự hỗ trợ của 20 xe tăng và 15 xe bọc thép chở quân, tuy nhiên, quân đội Syria đã dập tắt đợt tấn công này và phá hủy 6 xe tăng của đối phương.

Trong vòng 3 ngày qua, các phe nổi dậy ở tây Aleppo đã pháo kích 62 lần, giết chết 43 người và làm bị thương 76 người khác. Trong khi đó vào hôm 27-10, một trường học ở quận Hayal-Andalus cũng bị bắn phá, khiến 12 người thiệt mạng.

Không quân Nga đã không thực hiện bất kì vụ tấn công nào trong 10 ngày qua nhằm mở đường cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo vào Aleppo.