Ông Erdogan nghi ngờ về mối quan hệ của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 21/03/2018 09:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trong một bài phát biểu trước các thành viên của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20-3, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng nghi ngờ về vai trò của Mỹ như một đồng minh và đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan nghi ngờ về mối quan hệ của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Một mặt, Mỹ nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Ankara là đối tác chiến lược của Washington, mặt khác Mỹ lại hợp tác với bọn khủng bố. Đây là sự thật. Nếu Mỹ là đối tác chiến lược của chúng tôi, thì phải tôn trọng và song hành cùng chúng tôi chứ? Quan hệ đối tác kiểu này là gì vậy? Thế này có thể gọi là tình đoàn kết được không? Họ đã cố gắng lừa gạt chúng tôi", ông Erdogan đặt một loạt các câu hỏi nghi ngờ về mối quan hệ của Washington với Ankara trong một buổi họp với các thành viên của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20-3.

Những bình luận trên được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong bối cảnh Mỹ thường xuyên hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd Syria, bởi Washington cho rằng, đây là đồng minh đáng tin cậy nhất trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hết sức phản đối nhóm người Kurd tại Syria, bởi lực lượng này có liên quan đến một nhóm người Kurd khác đang đấu tranh giành quyền tự trị ngay chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi như khủng bố, vì vậy các lực lượng Ankara đã tấn công các nhóm người Kurd có sự ủng hộ của Mỹ tại Syria.

Trước đó, hôm 18-3, ông Erdogan tuyên bố Ankara và các tay súng thuộc quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã kiểm soát hoàn toàn trung tâm Afrin của Syria, và chiến dịch quân sự "Cành Ô liu" vẫn sẽ tiếp tục.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục