Oằn lưng chiến phí

(ANTĐ) - Chiến dịch “Bình minh Odyssey” mới diễn ra có vài ngày mà những nước tham gia cuộc tấn công quân sự vào Libya đã bắt đầu thấy oằn lưng vì gánh nặng chiến phí đang gia tăng chóng mặt.

Oằn lưng chiến phí

(ANTĐ) - Chiến dịch “Bình minh Odyssey” mới diễn ra có vài ngày mà những nước tham gia cuộc tấn công quân sự vào Libya đã bắt đầu thấy oằn lưng vì gánh nặng chiến phí đang gia tăng chóng mặt.

Mỹ mất hơn 100 triệu USD cho chiếc máy bay chiến đấu F-15 tan xác tại Libya

Mỹ mất hơn 100 triệu USD cho chiếc máy bay chiến đấu F-15 tan xác tại Libya

 Mỗi ngày tham chiến tại Libya ngốn của người dân đóng thuế Mỹ và các đồng minh bao nhiêu tiền? Khó đưa ra con số chính xác vì điều đó còn phụ thuộc vào số phi vụ xuất kích, bom ném xuống, tên lửa bắn đi... Song con số thống kê những ngày qua cho thấy đã lên tới hàng chục triệu USD mỗi ngày, trong đó riêng ngày đầu là hơn 100 triệu USD.

Báo chí Mỹ trích lời của một quan chức quốc phòng cho thấy, Mỹ đã phóng hơn 160 tên lửa Tomahawk vào lãnh thổ Libya. Mỗi quả tên lửa hành trình có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách hàng nghìn km này có giá từ 1 đến 1,5 triệu USD.

Cũng trong những ngày đầu chiến dịch, Mỹ đã huy động nhiều lượt B-2 bay liên tục 25 giờ đồng hồ từ căn cứ tại Mỹ đến để ném khoảng 20 tấn bom mỗi chiếc xuống các vị trí của quân chính phủ Libya. Chi phí cho mỗi giờ bay của máy bay B-2 ít nhất là 10.000 USD chưa kể tiền xăng dầu, chi phí cho phi công và nhất là các loại bom chính xác.

Chiếc máy bay chiến đấu F-15 hai chỗ ngồi rơi tại Libya ngày 22-3 làm thiệt hại hơn 100 triệu USD, đó là chưa kể chi phí hàng triệu USD cho chiến dịch giải cứu 2 viên phi công.

Cho dù Mỹ đang gánh phần lớn chi phí chiến tranh Libya song các đồng minh cũng phải chịu phí tổn không nhỏ. Theo nhật báo Telegraph, Anh đã tiêu tốn 28,5 triệu bảng trong 4 ngày tấn công đầu tiên với việc tung vào chiến trường Libya 4 máy bay ném bom Tornado GR4, 3 máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon cùng nhiều máy bay hỗ trợ các loại với chiến phí khoảng 3,2 triệu bảng/ngày.

Pháp cố hạ thấp chi phí của chiến dịch tấn công Libya bằng các loại vũ khí rẻ hơn nhiều so với hai đồng minh NATO Mỹ và Anh. Tuy nhiên, ông Pierre Tran, Trưởng Văn phòng Paris của tuần báo quốc phòng “Defense News”, cho rằng mặc dù dùng đạn dược rẻ hơn nhưng chi phí của Pháp sẽ nhanh chóng tăng lên vì chiến dịch còn kéo dài.

Tham gia chiến dịch tấn công Libya còn có Italia, Canada, Đan Mạch, Qatar... ở các mức độ khác nhau. Chi phí của các đồng minh này không được tiết lộ nhưng chắc chắn cũng lên tới hàng triệu USD.

Lo ngại việc tham chiến tại Libya quá tốn kém mà các chính khách, giới chuyên môn và nhà báo ở Mỹ đã có cuộc hội nghị trực tuyến về vấn đề này. Lên tiếng tại hội nghị, Hạ nghị sĩ Roscoe Bartlett, thành viên của Ủy ban Quân lực của Hạ viện Mỹ, cho rằng việc tham gia cuộc tấn công Libya có thể gây tốn kém cho Mỹ khoảng 1 tỷ USD.

Hạ nghị sĩ Dennis Kucinich của đảng Dân chủ cho biết, ông sẽ đề nghị cấm sử dụng tiền thu thuế để chi cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại Libya. Gửi thư cho các nghị sĩ, ông Kucinich cho rằng Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ USD cho các cuộc chiến Iraq và Afghanistan mà chẳng biết có chiến thắng hay không thì nay lại lao vào một cuộc chiến khác mà biết “không thể cáng đáng nổi”.

HOÀNG TUẤN