Ô tô chỉ ra vào sân bay đón/trả khách cũng bị mất phí

ANTD.VN -Lái xe  chỉ đưa người thân, khách lên sân bay cũng phải mất phí, hoặc vào sân bay đón người cũng bị mất phí dù không dừng đỗ lâu. Đây là điều vô lý vừa được Cục Hàng không chỉ ra tại các sân bay hiện nay. 

Theo đó, bất kỳ xe ô tô nào muốn vào sân bay Nội Bài đưa- đón người thân, khi qua trạm kiểm soát đều được nhận 1 thẻ từ "vé sân đỗ ô tô", và khi đưa trở ra, dù là thời gian chỉ 5-10 phút nhưng đều phải trả 15.000 đồng tại sân bay Nội Bài.

Lãnh đạo Cục Hàng không nhìn nhận thực tế, xe ôtô khi đưa khách đến sân bay đã sử dụng đường nội cảng, hệ thông đường tầng và dừng đỗ trên đường tầng hoặc đường nội cảng trước sảnh nhà ga không quá 5 phút để khách xuống.

Xe ô tô chỉ vào sân bay đưa/đón người thân, hành khách cũng mất phí 15.000 đồng/lượt

“Hiện nay, đối với ôtô ra, vào cảng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam- ACV đang thực hiện thu tiền với hai loại dịch vụ gồm giá dịch vụ sân đỗ ô tô và giá dịch vụ sử dụng sân đường. Chứng từ thu hai loại dịch vụ trên đều được đăng ký với Cục thuế địa phương. Theo quy định của pháp luật, giá sử dụng dịch vụ sân đường nội cảng là giá dịch vụ phi hàng không, không thuộc danh mục giá do Nhà nước định giá hoặc quy định khung giá,” đại diện Cục Hàng không cho hay.

Ngoài ra, phía Cục Hàng không cho rằng, việc thu tiền đối với các xe ô tô đưa khách đến sân bay có sử dụng đường nội cảng, hệ thống đường tầng và dừng đỗ trước sảnh nhà ga hàng không cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hiện, tại nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang sử dụng chung một loại chứng từ là “Vé sân đỗ ôtô” để thu tiền đối với cả hai dịch vụ đó là dịch vụ sân đỗ ôtô và dịch vụ sử dụng sân đường.

Mặt khác, do điểm kết nối từ hệ thống giao thông công cộng vào hệ thống giao thông nội cảng để lên đường tầng sảnh tầng 2 Nhà ga T1 không đặt được trạm kiểm soát để cung cấp thẻ CSC cho các phương tiện vào khu vực nội cảng, nên không có thông tin ghi nhận thời gian phương tiện bắt đầu sử dụng đường giao thông nội cảng nên phần mềm mặc định xác định nội dung “Thời gian đỗ: 00 phút” dẫn đến sự hiểu lầm và thắc mắc của khách hàng.

Để chấn chỉnh vấn đề này, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu ACV chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phát hành hai loại chứng từ riêng biệt cho hai loại dịch vụ và đăng ký chứng từ với Cục thuế địa phương.

Trong khi đó, theo báo cáo của ACV, dù đang quản lý, khai thác 22 sân bay lớn nhỏ, nhưng hầu hết đều thu lỗ. Đặc biệt trong quý 2-2016 vừa qua, ACV đã công bố kết quả kinh doanh bị lỗ ròng 124 tỷ đồng.